Fri, 04 / 2015 1:33 pm | helios

Bản đồ lịch sử là sự thể hiện những sự kiện, những hiện tượng lịch sử trên một nền địa lý nhất định ở một thời điểm nhất định của lịch sử. Bản đồ lịch sử phải thể hiện được những vị trí của sự kiện lịch sử đó diễn ra, những điều kiện tự […]

Bản đồ lịch sử là sự thể hiện những sự kiện, những hiện tượng lịch sử trên một nền địa lý nhất định ở một thời điểm nhất định của lịch sử. Bản đồ lịch sử phải thể hiện được những vị trí của sự kiện lịch sử đó diễn ra, những điều kiện tự nhiên và xã hội của một quốc gia dân tộc nào đó theo yêu cầu của nội dung) ảnh hưởng tới sự kiện lịch sử cần nghiên cứu và học tập. Bản đồ giáo khoa lịch sử có nhiều loại: Bản đồ treo tường, bản đồ in trong sách giáo khoa, át lát … Trong giờ lên lớp giáo viên thường sử dụng bản đồ giáo khoa lịch sử treo tường, còn các bản đồ khác tuỳ thuộc mục đích mà sử dụng khác nhau, vì vậy tuỳ nội dung lịch sử mà xây dựng bản đồ.
 

1. Ký hiệu

 
Muốn thể hiện nhiều nội dung, sự kiện lịch sử trên một bản đồ thì phải lựa chọn các ký hiệu khác nhau để minh hoạ phù hợp với nội dung. Trên bản đồ giáo khoa lịch sử không nhất thiết phải thể hiện chi tiết các ký hiệu màu sắc về điều kiện tự nhiên như bản đồ địa lý, nhưng tối thiểu phải có được các ký hiệu về biên giới quốc gia, sự phân bố dân cư, các thành phố, thủ đô, các vùng kinh tế, địa điểm xảy ra các biến cố quan trọng.

2_41_1301478255_04_d451216948589
 
Đối với bản đồ lịch sử để dạy các bài khái quát về các quốc gia mà hoàn cảnh tự nhiên ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển của các quốc gia đó( như bài: Các quốc gia cổ đại phương Tây: Hy Lạp – Rô Ma) thế nên thể hiện một số điều kiện tự nhiên tiêu biểu như các hải cảng, vịnh, quần đảo, bờ biển, dãy núi lớn …
 

2. Kích thước

 
Kích thước và tỷ lệ của bản đồ phải bảo đảm để học sinh trong lớp dễ quan sát. Đối với các lớp học trung bình hiện nay thường dùng bản đồ khổ 0,8 m x 1,2 m hoặc 1,2 m x 1,4 m. Các ký hiệu sử dụng vào việc thể hiện nội dung phải rõ ràng bảo đảm để học sinh ngồi cuối lớp cũng quan sát được.
 

3. Màu sắc

 
Về màu sắc, cần thể hiện đúng nguyên tắc sử dụng màu trên bản đồ nói chung, không dùng màu sắc quá tương phản nhau trong toàn thể bản đồ: Màu sắc phải đẹp, phải hài hoà, không lòe lẹt. Tuy nhiên để thể hiện các thái độ chính trị khác nhau, trên bản đồ có thể sử dụng màu tự chọn (phải có chú thích), có thể sử dùng màu đỏ trong “ Đường tiến công của ta”, màu đen trong “ Đường rút lui, hành quân của địch ”, chữ viết trên bản đồ phải rõ ràng, đẹp, đúng quy định để học sinh dễ quan sát.

Bài viết cùng chuyên mục