Fri, 04 / 2015 1:30 pm | helios

1. Tường thuật Xtalingrat. Đây là trận đánh lớn nhất, ác liệt nhất trong Chiến tranh thế giới II   Mùa hè  năm 1942, nhận thấy không thể đánh chiếm Matxcơva bằng cuộc tấn công trực diện, phát xít Đức đã hướng mũi nhọn tấn công xuống phía Nam Liên Xô, khu vực sông Vônga. […]

1. Tường thuật Xtalingrat. Đây là trận đánh lớn nhất, ác liệt nhất trong Chiến tranh thế giới II

 
Mùa hè  năm 1942, nhận thấy không thể đánh chiếm Matxcơva bằng cuộc tấn công trực diện, phát xít Đức đã hướng mũi nhọn tấn công xuống phía Nam Liên Xô, khu vực sông Vônga. Đây là khu vực giàu tài nguyên và là vựa lúa mì của Liên Xô.Nếu đánh chiếm được vùng này có thể tiến đánh Matxcơva từ phía sau, mục tiêu chủ yếu của cuộc tấn công là Xtalingrat. Xtalingrat lúc này đã trở thành cái “nút sống” của Liên Xô .
 
Với quyết tâm “ Không lùi một bước” và phải giữ Xtalingrat bằng bất cứ giá nào, quân và dân Liên Xô đã chiến đấu tới giọt máu cuối cùng, kiên cường bất khuất bảo vệ Xtalingrat. Ngày 19/11 Hồng quân chuyển sang tấn công, mở đầu bằng những đòn sấm sét của pháo binh. Từ ngày 19/11 đến ngày 23/11 Hồng quân đã nhanh chóng khép chặt vòng vây gần 35 vạn quân tinh nhuệ của Đức ở mặt trận Xtalingrat.Hoảng sợ, Hitle vội điều đạo quân của thống chế Manxten bị đẩy lùi ra xa và tổn thất nặng nề. Từ ngày 10/1/1943 đến ngày 2/2/1943, Hồng quân mở cuộc tấn công tiêu diệt đạo quân bao vây, 2/3 lực lượng của đạo quân tinh nhuệ bị chết, 1/3 bị bắt sống trong đó có Paolut và 24 viên tướng.
 
Học sinh đang nghe gái viên tường thuật trận Xtalingrat.
 
Chiến dịch Xtalingrat thắng lợi”. Chiến thắng này một lần nữa cho các em thấy sự chiến đấu kiên cường bất khuất của quân và dân Xô viết chống lại bọn phát xít để bảo vệ Tổ quốc mình, bảo vệ cuộc sống hòa bình cho nhân dân Liên Xô. Bài tường thuật này tái hiện trong các em một bức tranh sinh động về trận đánh Xtalingrat để các em hình dung ra sự thảm khốc của chiến tranh, chiến tranh gây ra tội ác cho con người.
 

2. Biện pháp miêu tả để tạo dựng bức tranh quá khứ về lịch sử và ví dụ

 
Ngoài ra, giáo viên còn sử dụng biện pháp miêu tả để tạo dựng bức tranh quá khứ về lịch sử, các em nhận thức rõ bản chất của sự vật, hiện tượng trong bức tranh.
 
Ví dụ: Giáo viên miêu tả “Vụ ném bom nguyên tử xuống Hirôsima ngày 6/8/1945”: Sáng sớm ngày 6/8/1945, 4 chiếc máy bay ném bom B52 của Mĩ nhằm hướng Nhật Bản lao tới. Ba chiếc làm nhiệm vụ đo đạc chụp ảnh, còn một chiếc mang quả bom nguyên tử dài hơn 4m, nặng 4500kg, phần hạt nhân nặng không quá 0,5% trọng lượng, nằm ở lớp trong cùng.Toàn cảnh Hirôsima đã hiện rõ dưới cánh máy bay, 8h 15 phút trái bom được ném ở độ cao hơn 9000m, sau 45 giây nó nổ ở độ cao cách mặt đất khoảng 500m. Người ta thấy một quả cầu lửa khổng lồ vỡ ra, lúc đầu là quầng sáng trắng cực mạnh, rồi chuyển sang màu hồng, màu lam, màu sắc sặc sỡ của nó tạo cho con người cảm giác sợ hãi. Độ nóng ở trung tâm lên tới hàng triệu độ, hàng vạn người dân ở Hirôsima chỉ được sống hai giây rồi bị thiêu thành than. Cả Hirôsima là một biển lửa trong vòng một vài phút, một cột khói hình nấm bốc cao hơn 6000m dựng đứng như một tấm bia mộ khổng lồ. Hơn 13 vạn dân Hirôsima bị thiệt mạng, hàng ngàn, hàng vạn người bị mù.Chất phóng xạ làm cho bao nhiêu người chết dần, chết mòn trong suốt 20 năm sau đó.Cả thành phố Hirôsima là một thành phố hoang tàn đổ nát.
 
Đoạn miêu tả đã tạo dựng trong học sinh một bức tranh sinh động về toàn cảnh Mĩ ném bom nguyên tử xuống Hirôsima. Qua đó các em thấy được tội ác lớn nhất mà chiến tranh gây ra cho con người. Từ đó giáo dục các em ý thức bảo vệ hòa bình trái đất. Đoạn miêu tả cũng là một câu chuyện kể sinh động về tội ác mà chiến tranh thế giới thứ hai gây ra cho con người.

Bài viết cùng chuyên mục