Thu, 08 / 2017 6:47 pm | phuochelios

Hiện tượng thí sinh nộp hồ sơ ảo tăng cao dẫn đến tình trạng các trường đại học thiếu sinh viên. Đây đang là vấn đề của nhiều trường đại học gặp phải. 1. Nhiều trường đại học phải trực tiếp gọi điện mời thí sinh nhập học Chưa từng có trường học, các trường […]

Hiện tượng thí sinh nộp hồ sơ ảo tăng cao dẫn đến tình trạng các trường đại học thiếu sinh viên. Đây đang là vấn đề của nhiều trường đại học gặp phải.

1. Nhiều trường đại học phải trực tiếp gọi điện mời thí sinh nhập học

Chưa từng có trường học, các trường đại học phải gọi thí sinh đến học, chỉ là gửi giấy báo mà thôi, vậy mà năm nay, các trường đại học lại phải gọi trực tiếp thí sinh đến nhập học.

Tình trạng thiếu sinh viên trầm trọng tại các trường Đại Học 2017

Trong đợt xét tuyển vòng 1 năm 2017 thì hầu như chỉ có 242 nghìn thí sinh làm thủ tục nhập học trong khi chỉ tiêu lên tới 352.000 chỉ tiêu. Vậy có tới 110.000 thí sinh có trứng tuyển nhưng lại không hề đến nhập học.

Theo thống kế, vào ngày 8/8 hầu như tại các trường đại học như đại học Thủy Lợi, trường đại học Xây Dựng, trường đại học Giao thông vận tải và trường đại học Lao động – Thương binh và xã hội đều bị thiếu chỉ tiêu đã đề ra, con số giao động từ 300 đến 800 sinh viên. Nhiều trường còn phải trực tiếp gọi liên hệ với thí sinh để mời họ đi nhập học.

Giải thích về điều này thì ông Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ GD và ĐT đã lên tiếng, những trường đại học có chất lượng học tập tốt chắc chắn sinh viên quan tâm hơn, từ đó thí sinh sẽ lựa chọn nhiều hơn so với các trường còn lại.

Có tới 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng sau đó lại không nhập học vì các trường đại học nào có điều kiện tốt hơn thì học sinh sẽ trọng thôi, đôi khi phải chấp nhận.

Tình trạng thiếu sinh viên trầm trọng tại các trường Đại Học 2017

Bộ trưởng cũng lưu ý rằng, Các trường đại học nên nhìn vào nhu cầu thị trường để tập trung vào thế mạnh đạo tạo, tránh việc đổ xô đi đào tạo những chuyên ngành không thế mạnh khi thị trường không hề cần thiết.

2. Thực hiện điều chỉnh chính sách ưu tiên

Chính sách ưu tiên cũng là một trong những điều nhiều thí sinh rất quan tâm. Với quy chế năm này thì kết quả thi rất khách quan, minh bạch và giảm chi phí cho xã hội.

Mức điểm có phần cao hơn so với những năm trước hơn thế việc tuổi sinh năm nay được hỗ trợ rất nhiều từ công nghệ thông tin khiến cho việc đăng kí vào các ngành hót như y, dược, quân đội cũng tăng.

Tình trạng thiếu sinh viên trầm trọng tại các trường Đại Học 2017

Việc cộng điểm ưu tiên cho các sinh viên ở những vùng sâu sa thực sự là một hội tuyệt vời mang đến cho nhiều bạn sinh viên cơ hội được học những ngôi trường mơ ước.

Tình trạng thiếu sinh viên của các trường đại học thực sự khiến cho nhiều trường đại học cũng hoang mang vì không đủ chỉ tiêu tuy nhiên có những vụ việc không thể giải quyết được.

Bài viết cùng chuyên mục