Fri, 04 / 2015 1:23 pm | helios

Thực tiễn của việc dạy học lịch sử ở trường phổ thông cho thấy, mặc dù chúng ta đó có nhiều cố gắng để nâng cao chất lượng nhưng nhìn chung vẫn chưa đạt yêu cầu của cải cách giáo dục đặt ra. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trong đó […]

Thực tiễn của việc dạy học lịch sử ở trường phổ thông cho thấy, mặc dù chúng ta đó có nhiều cố gắng để nâng cao chất lượng nhưng nhìn chung vẫn chưa đạt yêu cầu của cải cách giáo dục đặt ra. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trong đó có tình trạng thiếu các điều kiện vật chất cần thiết cho việc dạy học lịch sử là nguyên nhân quan trọng.
 

Những biện pháp thực tế giúp học sinh hiện nay yêu thích và dễ dàng tiếp thu môn lịch sử

 
Việc tăng cường cơ sở vật chất cho dạy học lịch sử như xây dựng các đồ dùng trực quan (Trong đó bản đồ là dạng đồ dùng trực quan cần thiết) không phải dễ dàng, do chúng ta còn nhiều khó khăn về kinh tế. Vì vậy ngoài sự hỗ trợ của ngành giáo dục, của nhà trường thì giáo viên và học sinh phải lo trang bị để tự dạy và học.
 
Bản đồ – phương tiện trực quan qui ước giữ vai trò quan trọng trong dạy học lịch sử ở trường phổ thông. Chúng ta đều thấy rõ việc sử dụng bản đồ kết hợp với các phương pháp dạy học khác là biện pháp quan trọng không chỉ gây hứng thú học tập, phát huy trí thông minh sáng tạo và các năng lực thực hành của học sinh mà còn là phương tiện quan trọng giúp các em có biểu tượng cụ thể về những sự kiện của đời sống xã hội xảy ra.
 
thi-dai-cho-2332-1410321378
 
 
Chúng ta hiểu rằng một trong những biện pháp cụ thể hoá các kiến thức lịch sử ở trường phổ thông là cung cấp cho học sinh những hiểu biết về lịch sử, địa lý, biết sử dụng bản đồ. Bản đồ lịch sử phải được coi là nguồn thông tin quan trọng, góp phần tạo biểu tượng lịch sử cụ thể. Kênh thông tin đó có tác dụng về mặt giáo dưỡng, giáo dục đối với nhận thức lịch sử của học sinh như : Xác định không gian, thời gian, sự kiện, mưu tả diễn biến … Việc truyền thụ kiến thức qua bản đồ trong giờ học lịch sử sẽ khắc phục được việc hiểu biết chung chung hời hợt của học sinh. Việc sử dụng rộng rãi và phổ biến bản đồ lịch sử cũng giúp cho học sinh và giáo viên đạt được những yêu cầu cụ thể về phát triển năng lực tư duy, mở rộng tầm hiểu biết vận dụng kiến thức đã học vào thực tế hàng ngày và đặc biệt là rèn luyện kỹ năng cụ thể để sử dụng bản đồ trong học lịch sử như : Đọc, vẽ, bài tập, thực hành.

Bài viết cùng chuyên mục