Wed, 03 / 2017 2:40 am | buithiha

Hầu hết các bậc cha mẹ trẻ đều mắc phải những sai lầm khi nuôi con đầu lòng sau đây, cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm nuôi con tốt nhất nhé. 1. Đánh thức con trễ Có nhiều chị em cho rằng để con ngủ càng lâu càng tốt […]

Hầu hết các bậc cha mẹ trẻ đều mắc phải những sai lầm khi nuôi con đầu lòng sau đây, cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm nuôi con tốt nhất nhé.

1. Đánh thức con trễ

nuoi-con1

Có nhiều chị em cho rằng để con ngủ càng lâu càng tốt cho sức khỏe và trẻ sẽ bớt quấy khóc. Tuy nhiên đây lại chính là sai lầm, thực tế cho thấy nếu trẻ thức càng trễ thì sẽ dậy càng sớm và thức giấc mè nheo giữa đêm. Trẻ thường ngủ suốt đêm và dậy vào lúc 7h sáng. Một ngày chúng ngủ khoảng 11 đến 12 tiếng và nếu cha mẹ không đánh thức trẻ dậy sớm hơn 7h sáng thì tất cả chỉ là sự mệt mỏi sau khi ngủ dậy. Buổi tối hôm sau bé sẽ ngủ không ngon nên thường thức dậy sớm và mè nheo trong khi cha mẹ đang ngủ.

2. Không dùng ngôn ngữ chuẩn để nói chuyện với trẻ

Theo các chuyên gia khi nuôi con đầu lòng trò chuyện với con thì cha mẹ không nên lo lắng trẻ không thể hiểu được tiếng mẹ đẻ. Trẻ con không cần phải hiểu hết từ bạn nói, chúng chỉ cần nghe nhịp điệu và khẩu hình miệng của bạn là được.

3. Cho ăn quá nhiều thực phẩm màu cam

nuoi-con2

Trong hầu hết các loại rau củ có màu cam có chứa một lượng lớn beta caroten. Đây cũng chính là tiền chất của vitamin A giúp cho cơ thể phòng tránh được tình trạng thiếu hút vitamin A và mắt sáng hơn, ngăn ngừa được mù lòa, hệ miễn dịch cũng cao hơn. Tuy nhiên thì việc cho trẻ ăn quá nhiều những thực phẩm màu cam như khoai lang và cà rốt, bí đỏ có thể làm cho da của bé chuyển thành màu giống như các loại thức ăn đó.

Nếu như trong trường hợp, cơ thể hấp thu vượt ngưỡng 200mg beta caroten trong một ngày sẽ gây ra chứng tăng beta caroten, xuất hiện những điểm vàng ở da như lòng bàn tay và lòng bàn chân, mu chân tay. Bởi vì vậy nên trong khi ăn uống, khi lựa chọn thực phẩm cần phải có chừng mực và tiêu thụ với lượng vừa đủ và bạn nên nhớ cái gì quá cũng không hề tốt đâu nhé.

4. Không đánh răng cho trẻ

Khi đánh răng cho trẻ cần phải được thiết lập từ sớm. Vệ sinh răng miệng đúng cách ngoài tác dụng bảo vệ được răng nướu, nó còn giúp tăng cường sức khỏe cho bé. Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nuôi con nên đánh răng cho bé 2 lần trong ngày và bắt đầu ngay khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện nhé.

5. Chờ đợi sự cố đến mới tìm biện pháp bảo vệ

Cũng có nhiều cha mẹ thường chủ quan đợi đến khi con bị tai nạn rồi mới tá hóa tìm các biện pháp để khắc phục vì vậy hãy thắt dây an toàn cho con, cũng tương tự với những việc trang bị những chiếc rèm cửa an toàn với ổ cắm điện bảo vệ trong nhà, nó có thể làm cho quá trình sử dụng trở nên bất tiện hơn, nhưng đó chính là chiếc dây an toàn để bảo vệ con bạn.

Xung quanh bé có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn trong nhà, nếu như bạn cứ chờ đợi cho đến khi tai bạn xảy ra với con rồi mới tìm cách giải quyết thì đã quá muộn rồi hãy hành động ngay để bảo vệ con và giảm thiểu nguy cơ về sau nhé.

6. Đặt nhiều chăn gối vào nôi của bé

nuoi-con3

Đối với các bậc cha mẹ trẻ thì thường thích đặc con vào nôi của con những gối hay chăn, thú nhồi thật đẹp. Tuy nhiên theo các bác sĩ cho rằng không nên trang trí chiếc nôi của bé quá cầu kỳ và càng không nên đặt nhiều vật dụng vào đó, bởi những thứ này có thể gây nên nguy hiểm cho bé.

 

Bài viết cùng chuyên mục