Fri, 04 / 2015 1:21 pm | helios

Bản thân bộ môn lịch sử là một môn học có nhiều sự kiện , lượng kiến thức đòi hỏi ghi nhớ chính xác nhiều , đây là một thách thức lớn đối với các em học sinh.   Thực trạng học môn lịch sử hiện nay của học sinh cuối cấp   Một thực […]

Bản thân bộ môn lịch sử là một môn học có nhiều sự kiện , lượng kiến thức đòi hỏi ghi nhớ chính xác nhiều , đây là một thách thức lớn đối với các em học sinh.
 

Thực trạng học môn lịch sử hiện nay của học sinh cuối cấp

 
Một thực tế dễ nhìn thấy hiện nay là đa số học sinh còn lười học, chưa say mê môn học lịch sử. Nếu phải học thì các em thường học theo cách đối phó với kiểm tra, thi cử nên rất nhanh quên. Đa số các em học sinh chưa độc lập suy nghĩ để trả lời câu hỏi, mà phải lệ  thuộc hoàn toàn vào sách giáo khoa hoặc chỉ nêu một vài sự kiện đơn giản, sơ lược. Vì vậy các em nên có một phương pháp học tích cực để chiếm lĩnh kiến thức từ bài giảng của giáo viên . 
 
Mặt khác một số giáo viên khi dạy chưa cải tiến nội dung và phương pháp dạy học, chưa gây hứng thú học tập cho học sinh. Từ đó dẫn đến học sinh nhàm chán , học thụ động nên chất lượng đa số học sinh còn thấp .
 
Bản thân lich sử loài người và bộ môn lịch sử có nhiều  thế mạnh trong viêc giáo dục thế hệ trẻ và tạo cho họ sự hứng thú thật sự. Qua môn học,  tầm nhìn của họ đối với cuộc sống quá khứ – hiện tại – tương lai được mở rộng, các em tìm thấy trong di vãng nhiều câu trả lời xác đáng cho hôm nay và ngày mai.
 
Học sinh cuối cấp trong giờ học lịch sử.
 

Tạo thói quen và ý thức học tập môn lịch sử cho học sinh cuối cấp

 
Để tạo cho học sinh thói quen và ý thức thường trực sẵn sàng , tiếp thu tri thức , đặc biệt là những kiến thức về lịch sử dân tộc là việc làm hết sức cần thiết . Đây cũng là mục đích dạy học tích cực.
 
Đối với các em học sinh lớp 12, ngoài các kỳ thi kiểm tra do nhà trường tổ chức các em còn tham gia thi tốt nghiệp và đặc biệt là thi đại học, nên học và hiểu Lịch sử là điều không thể thiếu. Chỉ có phương pháp học tập tích cực mới đem lại cho các em sự ghi nhớ sâu sắc và hiểu Lịch sử để có thể vận dụng kiến thức đã học vào giải quyêt những vấn đề chuyên sâu, khái quát.
 
Vì vậy việc áp dụng những phương pháp dạy học tích cực để nâng cao hiệu quả học tập môn Lịch sử lớp 12 là vấn đề được nhiều giáo viên  quan tâm.

Bài viết cùng chuyên mục