Fri, 04 / 2015 1:19 pm | helios

Trong chương trình giáo khoa môn lịch sử ở  trường phổ thông một trong những nội dung được đề cập đến trong quá trình dạy học là các hình thức Ngoài giờ lên lớp (cụ  thể là các tiết học về lịch sử địa phương, bài tập lịch sử…). Thông qua những hình thức này […]

Trong chương trình giáo khoa môn lịch sử ở  trường phổ thông một trong những nội dung được đề cập đến trong quá trình dạy học là các hình thức Ngoài giờ lên lớp (cụ  thể là các tiết học về lịch sử địa phương, bài tập lịch sử…). Thông qua những hình thức này học sinh có thể tiếp cận “gần” hơn với lịch sử .
 
Tuy nhiên công bằng mà nói các hình thức ngoài giờ lên lớp trong chương trình thường là đơn điệu về hình thức và nội dung, thậm chí đôi khi cảm giác như nó không tồn tại trong chương trình. Đây cũng là một trong những  nguyên nhân dẫn đến tình trạng “trắng” các hoạt động ngoài giờ lên lớp của bộ môn.
 

Thực trạng học lịch sử của học sinh

 
Nhìn vào thực tế giảng dạy bộ môn lịch sử ở tỉnh ta và có lẽ cũng là “bức tranh” chung của  việc dạy và học bộ môn trong cả nước  chúng ta có thể nhận thấy  đây chính là một “lỗ hổng”  lớn trong quá trình dạy và học và là một trong những nguyên nhân  chủ yếu dẫn đến tình trạng “chán học” lịch sử của học sinh phổ thông và vô hình dung đây cũng là lý do khiến cho việc đỏi mới phương pháp giảng dạy qua đó nâng cao chất lượng của bộ môn bị hạn chế đi rất nhiều.
 
 
Thi
 
Trong thực tế gần như đa số giáo viên bộ môn đều được đào tạo căn bản ở trình độ  ĐH  thậm chí cao hơn và họ đều nhận thấy tác dụng và ý nghĩa của việc tổ chức các hoạt động Ngoài giờ lên lớp bộ môn cho các đối tượng  học sinh  phổ thông. Tuy nhiên không phải ai cũng làm tốt được điều này.
 
Trường trung cấp dược hà nội và trường trung cấp y hà nội liên tục tuyển sinh văn bằng 2 các lớp đi học ngay vào buổi tối năm 2016
 
Vậy nguyên nhân từ đâu. phải chăng là sự thiếu sót việc định hướng của những nhà chuyên môn,  từ sự hạn chế trong trình độ và khả năng của một số giáo viên hay là từ sự thụ động của đa số học sinh. Thiết nghĩ  có lẽ xuất phát từ cả ba yếu tố trên.
 
Nhưng quan trọng hơn cả là  trong chương trình dạy học lịch sử ở trường phổ thông thiếu hẳn cả về thời gian và đặc biệt việc định hướng cách thức, nội dung tổ chức các hoạt động Ngoài giờ lên lớp cho học sinh . Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc tổ chức các hoạt động Ngoài giờ lên lớp bộ môn cho học sinh chủ  là sự tự phát.
 
Yếu tố thứ hai là từ phía những người trực tiếp đứng trên bục giảng. Những hạn chế trong nhận thức, sự yếu kém về trình độ, khả năng của một số các thầy cô giáo cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến hoạt động Ngoài giờ lên lớp bộ môn còn nhiều hạn chế, chưa phát huy hết được vai trò và khả năng của các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Bài viết cùng chuyên mục