Fri, 04 / 2015 1:18 pm | helios

Hiện nay, các môn khoa học xã hội nói chung và môn Lịch sử nói riêng không còn là lựa chọn hấp dẫn để học sinh học và thi  cao đẳng, đại học. Do vậy, các em học lịch sử rất thờ ơ, học máy móc để đối phó với thầy cô.   1. Thực […]

Hiện nay, các môn khoa học xã hội nói chung và môn Lịch sử nói riêng không còn là lựa chọn hấp dẫn để học sinh học và thi  cao đẳng, đại học. Do vậy, các em học lịch sử rất thờ ơ, học máy móc để đối phó với thầy cô.
 

1. Thực trạng học môn lịch sử của học sinh lớp 10 hiện nay

 
Riêng đối với môn Lịch sử lớp 10, tình trạng đó trở nên phổ biến hơn bởi trong quá trình dạy học của tôi và các đồng nghiệp ở trường THPT Triệu Sơn 1, tôi thấy có nhiều học sinh cứ sau khi có điểm miệng thì không học bài cũ, học hành chểnh mảng, qua loa và có khi vừa học môn sử lại vừa mang môn khác ra để học.Tình trạng này chỉ chấm dứt khi giáo viên nhắc nhở. Sau đó các em học rất miễn cưỡng.
 
THCS-6323f
 

2. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên

 
Một là do một số thầy cô chưa đầu tư xứng đáng cho môn học, việc chuẩn bị tài liệu dạy học còn nghèo nàn, giáo án thì sơ sài, chiếu lệ. Trong quá trình dạy vẫn sử dụng lối thầy đọc, trò chép, lời giảng khô khan, phương pháp đơn điệu sáo mòn làm học sinh nhàm chán, không thích học.
 
Hai là do bản thân môn Lịch sử lớp 10 khó nhớ, khó học vì có rất nhiều sự kiện, khái niệm, lại trải dài trên khoảng không gian rộng lớn, cả lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam. Thời gian diễn ra các sự kiện lại khá xa, gồm cả lịch sử  thời nguyên thuỷ, cổ đại, cận đại. Chính vì vậy để học tốt môn lịch sử đòi hỏi học sinh phải có sự ham thích, sự đầu tư thời gian đáng kể.
 
Ba là do cách học thực dụng của học sinh và thái độ xem nhẹ vai trò, ý nghĩa của môn Lịch sử lớp 10 của đa số phụ huynh và kể cả một bộ phận giáo viên cũng như cấp lãnh đạo nên  chất lượng học tập không cao.

Bài viết cùng chuyên mục