Fri, 04 / 2015 1:16 pm | helios

Bộ môn Lịch sử có ưu thế đối với việc giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ.Lịch sử kết hợp với các môn khoa học khác giáo dục tư tưởng, tình cảm đạo đức cho các em. Trong đó lịch sử là những bài học về quá khứ, các em hiểu về quá khứ […]

Bộ môn Lịch sử có ưu thế đối với việc giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ.Lịch sử kết hợp với các môn khoa học khác giáo dục tư tưởng, tình cảm đạo đức cho các em. Trong đó lịch sử là những bài học về quá khứ, các em hiểu về quá khứ mới có thể biết được hiện tại và tương lai, mới có thể rèn luyện tu dưỡng đạo đức. Nhà chính trị Rôma cổ Xi-rê-rông đã nói: “ Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống”.

Thực tiễn công tác giáo dục học sinh THPT qua dạy học môn lịch sử

Trong những năm gần đây, môn Lịch sử không được coi trọng nữa, coi đó là môn “phụ” trong chương trình giáo dục phổ thông. Nguyên nhân  dẫn tới thực trạng này là do đâu?
 
Thứ nhất: Các môn khoa học tự nhiên ngày càng được chú trọng trong chương trình giảng dạy ở trường phổ thông, các môn khoa học xã hội ngày càng bị coi nhẹ. Bởi vì như chúng ta biết mọi phát minh khoa học đều bắt nguồn từ  các môn khoa học cơ bản: Toán, Lí, Hóa, Sinh. Để nắm bắt được các phát minh khoa học thì con người cần phải hiểu biết  các môn khoa học cơ bản. Các môn khoa học xã hội nếu không biết cũng không sao.
 
IMG_8861_resize-9f655
 
Thư hai: Đất nước ta vừa trải qua hai cuộc chiến tranh ác liệt chống Pháp và chống Mĩ kéo dài. Chiến tranh tàn phá của cải, cơ sở vật chất bị tàn phá nghiêm trọng, nhất là cơ sở công nghiệp. Chúng ta bước ra khỏi chiến tranh với tư thế là người chiến thắng. Trong chiến tranh do phải dốc hết sức người, sức của chi viện cho tiền tuyến miền Nam đặc biệt là đội ngũ cán bộ khoa học kĩ thuật, nên khi bước ra khỏi chiến tranh, bắt tay vào công cuộc xây dựng lại đất nước, chúng ta thiếu hẳn một đội ngũ cán bộ khoa học kĩ thuật và công nhân lành nghề , do công cuộc tái thiết nước nhà. Đây là nhân tố chính, là động lực chính để thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước.
 
Thứ ba:Nhiều giáo viên không chịu đầu tư bài giảng trước khi lên lớp, chưa tâm huyết với nghề . Phương pháp giảng dạy chưa có sự đổi mới, nên chất lượng bài học và giờ học giảm sút, không thu hút được học sinh, dẫn đến giờ học khô khan, nhàm chán.
 
Thứ tư: Điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu cho việc dạy học bộ môn lịch sử đặc biệt là đồ dùng trực quan, phòng học bộ môn. Việc dạy học lịch sử còn phổ biến theo kiểu “Thầy đọc – trò ghi”, nhồi nhét kiến thức, không cô đọng lại kiến thức cơ bản cho học sinh, cho học sinh ghi nhiều sự kiện lan man khó nhớ. Việc giảng dạy của một số giáo viên còn y nguyên như sách giáo khoa, không thoát li được sách giáo khoa, gây ra tình trạng chây lười trong học sinh, làm cho các em không chú ý nghe giảng, ỉ lại sách giáo khoa, các em cảm thấy chỉ cần đọc sách giáo khoa là đủ. Tất cả những sự việc trên đã làm cho chất lượng giáo dục lịch sử của các em ở trường trung học phổ thông giảm sút trầm trọng.Chức năng giáo dục bộ môn lịch sử bị xáo mòn đáng kể.
 
Việc giáo dục học sinh tinh thần yêu hòa bình, chống chiến tranh qua dạy học môn lịch sử ở trường THPT không được quan tâm lắm. Cần xóa bỏ quan niệm môn chính, môn phụ còn tồn tại ở trường phổ thông. Cần phải đưa bộ môn lịch sử trở lại đúng vị trí xứng đáng của nó.Có như thế thì việc giáo dục tư tưởng, đạo đức cho học sinh phổ thông mới được hoàn thành.

Bài viết cùng chuyên mục