Fri, 04 / 2015 1:09 pm | helios

Đối với người giáo viên có lẽ không phần thưởng nào quý bằng sự yêu thích, chờ đợi của học sinh đối với mình  trong mỗi tiết học. Vì lẽ đó, giáo viên cần luôn  tự tìm tòi, đổi mới cách dạy lịch sử, đưa những truyện kể lịch sử thích hợp vào bài giảng, […]

Đối với người giáo viên có lẽ không phần thưởng nào quý bằng sự yêu thích, chờ đợi của học sinh đối với mình  trong mỗi tiết học. Vì lẽ đó, giáo viên cần luôn  tự tìm tòi, đổi mới cách dạy lịch sử, đưa những truyện kể lịch sử thích hợp vào bài giảng, sao cho mỗi tiết học là một niềm vui nho nhỏ, là sự khám phá thú vị của các em.

Tâm huyết của những người làm thầy trong dạy học

Đồng thời thông qua các câu truyện đó, tôi cố gắng thổi hồn lịch sử vào hiện tại, khơi gợi lòng yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc, biết yêu, biết ghét, biết trân trọng quá khứ, vun đắp ước mơ, hoài bão và ý chí phấn đấu của các em- những chủ nhân tương lai của đất nước. Nhờ vậy, các tiết dạy lịch sử trở nên sôi nổi, sâu sắc hơn, học sinh  đã quan tâm tới môn lịch sử, chủ động đọc sách và lĩnh hội kiến thức khá tốt.
 
images494229_3c
 
      Tuy nhiên trong quá trình giảng dạy, để tìm nguồn tài liệu cho phương pháp dạy trên đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian, công sức. Hơn nữa, khi vận dụng ở trên lớp cũng phải đa dạng, linh hoạt, phải cần sự khéo léo làm chủ thời gian và năng lực quản lí lớp của người thầy, tránh sa đà làm ảnh hưởng đến các mục tiêu khác của tiết học. 
 
     Dù vậy,  những hạn chế đó không thể làm giảm đi sự hấp dẫn và ý nghĩa to lớn của truyện kể lịch sử. Vì thế, đa phần các giáo viên vẫn cho rằng sử dụng  truyện kể lịch sử là một biện pháp hiệu quả nhằm tạo hứng thú cho học sinh, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dạy học lịch sử lớp 10 nói riêng và môn  lịch sử ở trường THPT nói chung .

Bài viết cùng chuyên mục