Fri, 04 / 2015 1:05 pm | helios

Qua thực tế áp dụng cho thấy phương pháp lập bảng hệ thống kiến thức trong dạy học lịch sử nói chung và dạy phần lịch sử thế giới thời nguyên thủy, cổ đại và trung đại nói riêng đã đem lại hiệu quả tích cực. Tác dụng của bảng hệ thống kiến thức đối […]

Qua thực tế áp dụng cho thấy phương pháp lập bảng hệ thống kiến thức trong dạy học lịch sử nói chung và dạy phần lịch sử thế giới thời nguyên thủy, cổ đại và trung đại nói riêng đã đem lại hiệu quả tích cực.

Tác dụng của bảng hệ thống kiến thức đối với giáo viên và học sinh

Đối với giáo viên: Nâng cao kết quả giảng dạy, năng lực chuyên môn, yêu nghề và tâm huyết hơn với hoạt động sư phạm.

Đối với học sinh: Tạo ra tính trực quan, hình thành biểu tượng lịch sử khách quan, cụ thể, giúp các em dễ dàng nắm bắt kiến thức, hiểu sâu kiến thức, vận dụng sáng tạo, linh hoạt, chủ động để hoàn thành các bài tập hệ thống hóa kiến thức lịch sử. 

images334620_D1a

Xóa bỏ cảm giác nặng nề, khó học, khó nhớ của bộ môn . Qua đó giúp các em rèn luyện cả kỹ năng lý thuyết và thực hành ở một môn học đòi hỏi tính chuyên cần và cả khả năng tư duy cao. Học sinh hứng thú hơn đối với giờ học khi kiến thức lịch sử đã được hệ thống hóa để các em dễ học, dễ hiểu và có thể thuộc bài ngay tại lớp.

Để đạt được hiệu quả cao trong học tập môn lịch sử, trước hết học sinh phải yêu thích môn lịch sử. Điều này cần sự tác động rất lớn từ phía giáo viên và vai trò của giáo viên rất quan trọng trong việc hình thành tri thức và nhân cách học sinh. Do đó, giáo viên phải là người tổ chức hướng dẫn cho học sinh tích cực, chủ động và linh hoạt chiếm lĩnh tri thực lịch sử nhân loại.

Trong thực tế dạy học không có phương pháp đơn nhất nào là tối ưu. Vì vậy giáo viên phải kết hợp nhiều phương pháp và đổi mới phương pháp dạy học thì sẽ mang lại hiệu quả tích cực. 

Bài viết cùng chuyên mục