Fri, 04 / 2015 1:02 pm | helios

Đặc trưng của bộ môn lịch sử là không thể  làm” thí nghiệm” hay trực quan sinh động các sự kiện lịch sử. Vì vậy chỉ có kết hợp các truyện kể lịch sử với việc sử dụng đồ dùng trực quan như: tranh ảnh, lược đồ, sa bàn…để miêu tả, tường thuật lại là […]

Đặc trưng của bộ môn lịch sử là không thể  làm” thí nghiệm” hay trực quan sinh động các sự kiện lịch sử. Vì vậy chỉ có kết hợp các truyện kể lịch sử với việc sử dụng đồ dùng trực quan như: tranh ảnh, lược đồ, sa bàn…để miêu tả, tường thuật lại là biện pháp tốt để giúp học sinh tái hiện kiến thức lịch sử một cách nhanh, chính xác, dễ nhớ nhất.

Sử dụng truyện kể lịch sử kết hợp với đồ dùng trực quan để tường  thuật diễn biến sự kiện lịch sử

Ví dụ: Khi dạy nội dung “Tiến trình của cách mạng” trong bài “ Cách mạng tư sản Pháp 1789”, giáo viên đưa ra lược đồ diễn biến cách mạng tư sản Pháp.  Sau khi yêu cầu học sinh lên bảng trình bày diền biến, giáo viên nhận xét và nhấn mạnh sự kiện ngày 14/7/1789. Để nhấn mạnh sự kiện này, giáo viên cho học sinh quan sát hình 57 ở sách giáo khoa  kết hợp với việc cung cấp truyện  “Phá ngục Baxti”.
 
hoc-sinh-truong-ams
 
“Sáng ngày 14/7/1789, nhân dân Pari mang theo đủ thứ khí giới từ khắp nơi rầm rập kéo về hướng ngục Baxti với một khí thế mạnh mẽ chưa từng thấy. Khi nhân dân tới nơi,  lính  gác ngục đã kéo cầu treo lên, đóng chặt lối đi duy nhất vào ngục. Sao Việt trung tâm dạy thanh nhac và học hát karaoke bài bản cho người không chuyên tại Hà Nội
 
Nhiều người  dũng cảm đã tìm cách leo vào. Song tường thành quá cao lại thêm đạn giặc xối xả bắn xuống nên rơi xuống, anh dũng hi sinh. Cảnh tượng đau thương đó như đổ dầu vào lửa. Nhân dân hò nhau mang đại bác tới, bắn hạ cầu treo. Họ xông vào thành chiến đấu, đập phá tan tành ngục Baxti. Một năm sau nhân dân xây lên đó quảng trường và khắc dòng chữ” Ở đây người ta nhảy múa”.
 
Sau khi tường thuật xong sự kiện 14/7, giáo viên khắc sâu bằng câu hỏi: “ Ý nghĩa của ngày 14/7 là gì?”. Học sinh suy nghĩ trả lời. Giáo viên nhận xét và kết luận:  Cuộc chiến phá ngục  Baxti đã đánh đổ biểu tượng của chế độ phong kiến Pháp, thể hiện sức mạnh vĩ đại của nhân dân lao động và mở đầu  cuộc đại cách mạng tư sản. Vì lẽ đó, ngày 14/7 được lấy là ngày quốc khánh của nước Pháp.

Bài viết cùng chuyên mục