Fri, 04 / 2015 12:59 pm | helios

Nếu thường xuyên sử dụng cách giới thiệu bài thông thường, sáo mòn theo kiểu “ở tiết học trước các em đã tìm hiểu về nội dung a, tiết học hôm nay cô trò chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về nội dung b” sẽ khiến học sinh thấy nhàm chán, mất tập trung […]

Nếu thường xuyên sử dụng cách giới thiệu bài thông thường, sáo mòn theo kiểu “ở tiết học trước các em đã tìm hiểu về nội dung a, tiết học hôm nay cô trò chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về nội dung b” sẽ khiến học sinh thấy nhàm chán, mất tập trung chú ý. Vì vậy, giáo viên có thể sử dụng truyện kể lịch sử để gây sự tò  mò, hứng thú cho học sinh khi chuẩn bị học bài mới.

Sử dụng truyện kể lịch sử để giới thiệu, dẫn dắt vào bài mới

     Ví dụ 1: Để dẫn dắt, giới thiệu bài 1” Sự xuất hiện loài người và   bầy người nguyên thuỷ”. Giáo viên cung cấp cho học sinh truyện kể về  học thuyết tiến hoá của Đác uyn:
 
     “Năm 1859, nhà khoa học người Anh là Đác uyn công bố học thuyết tiến hoá và nguồn gốc của loài người. Ngay lập tức, những cuộc tranh luận nảy lửa giữa các nhà khoa học đã xảy ra. Nhiều người ủng hộ và không ít kẻ phản đối. Một số tờ báo đăng tranh biếm hoạ Đác uyn, họ vẽ ông có hình dạng một con vượn. Bởi ông cho rằng, người và loài vượn có chung tổ tiên.”
 
hoc-sinh-cong-cap-toi-truong.giaoduc.net.vn (1)
 
      Giáo viên dừng một chút để gây sự chú ý của học sinh rồi dẫn dắt tiếp: “Liệu Đác uyn  đúng hay sai? Con người có nguồn gốc từ đâu? xuất hiện như thế nào? Cô trò chúng ta sẽ học bài mới để hiểu điều đó.”
 
   Ví dụ 2: Khi học tiết 1 bài “Tây âu thời hậu kì trung đại”, giáo viên kể cho học sinh nghe câu truyện  về các cuộc phát kiến địa lí như sau:
 
  “Vào thế kỉ XIV, khi cuốn sách “Những truyện kì lạ” của Máccô Pôlô được xuất bản đã thổi bùng lên cơn khát vàng và hương liệu của giới tư sản châu Âu. Ấn Độ trở thành miền đất hứa cho tham vọng kiếm tiền của những kẻ thích phiêu lưu. Người Ý, đặc biệt và người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đổ xô vào các cuộc thám hiểm vượt đại dương đi tìm đường sang Ấn Độ . Trải qua nhiều chuyến đi đầy nguy hiểm, vất vả, năm 1498 người Bồ Đào Nha  mới tới  nơi và độc chiếm con đường đó suốt 18 năm. Còn Cô lôm bô dù không đến được Ấn Độ song cũng vì thế mà phát hiện  ra châu Mĩ.”
 
   Giáo viên phát vấn: Tại sao châu Âu lại đổ xô tìm đường sang Ấn Độ? Những chuyến đi đó đem lại hệ quả gì? Đó chính là nội dung của tiết học hôm nay mà cô trò chúng ta sẽ tìm hiểu .

Bài viết cùng chuyên mục