Fri, 04 / 2015 12:58 pm | helios

Sử dụng tranh ảnh trong dạy học lịch sử giúp học sinh nhớ kĩ, hiểu sâu những hình ảnh, những kiến thức lịch sử, góp phần phát triển khả năng quan sát trí tưởng tượng, tư duy và ngôn ngữ của học sinh. Sử dụng tranh ảnh trong dạy học lịch sử Ví dụ: Khi […]

Sử dụng tranh ảnh trong dạy học lịch sử giúp học sinh nhớ kĩ, hiểu sâu những hình ảnh, những kiến thức lịch sử, góp phần phát triển khả năng quan sát trí tưởng tượng, tư duy và ngôn ngữ của học sinh.

Sử dụng tranh ảnh trong dạy học lịch sử

Ví dụ: Khi trình bày sự kiện ngày 29/9/1938 Anh – Pháp kí với Đức – Italia “ Hiệp ước Muy-nich” trao vùng Xuy-đét của Tiệp Khắc do Đức âm mưu hướng Đức tấn công Liên Xô. Để giúp học sinh nhận thức rõ bản chất hai mặt của Anh – Pháp trong quan hệ quốc tế trước chiến tranh thế giới II đó là bản chất “dung dưỡng”, “thỏa hiệp”với chủ nghĩa phát xít và bản chất hung hăng, hiếu chiến của chủ nghĩa phát xít Đức, giáo viên cần sử dụng bức tranh “ Hội nghị Muy-nich” để miêu tả hành động của Anh, Pháp, Đức, Italia:

hoc-sinh-200a5

Tham dự hội nghị này có đại biểu của 4 cường quốc là Anh, Pháp, Đức, Italia. Tại hội nghị này Anh, Pháp đã thống nhất với Đức, Italia âm mưu chống Liên Xô qua việc Anh, Pháp đồng ý nhượng cho Đức vùng Xuy-đet của Tiệp Khắc để đổi lấy việc Đức sẽ tấn công Liên Xô. Đại biểu Tiệp Khắc được mời đến tham dự hội nghị nhưng chỉ được đứng bên ngoài chờ nghe những phán quyết của hội nghị. Anh, Pháp đã sẵn sàng bỏ rơi bạn đồng minh của mình để đẩy mũi nhọn chiến tranh sang phía Liên Xô. Đây là đỉnh cao của chính sách “ nhân nhượng thỏa hiệp” bọn phát xít của Anh, Pháp. Hitle còn cho quân chiếm đóng Tiệp Khắc. Sự việc này Anh, Pháp cũng đã làm ngơ cho Đức với ảo tưởng Đức sẽ tấn công Liên Xô. Thấy chưa đủ lực để tấn công Liên Xô, Đức kí với Liên Xô  “ Hiệp ước không xâm lược nhau”,tạo điều kiện cho Đức tấn công đánh chiếm Ba Lan. Ads: Tuyển sinh cao đẳng dược hà nộicao đẳng dược phú thọ chính quy và trung cấp y hà nội năm 2016

Qua lời miêu tả của giáo viên về bức tranh hội nghị Muy-nich, học sinh sẽ nhận rõ bản chất của chủ nghĩa đế quốc thủ phạm gây ra cuộc chiến tranh thế giới II. Chính sách “dung dưỡng, thỏa hiệp” của chúng với bọn phát xít đẩy nhân loại vào cuộc chiến tranh tàn khốc, ác liệt, hủy diệt bao sinh mạng người dân vô tội.

Bài viết cùng chuyên mục