Fri, 04 / 2015 12:56 pm | helios

Sử dụng tài liệu tham khảo, nhất là sử dụng tài liệu lịch sử nhằm cụ thể hóa các hiện tượng, sự kiện lịch sử, tạo cho học sinh có biểu tượng rõ ràng cụ thể, tăng thêm tính chất sinh động, gây hứng thú cho việc học tập của học sinh. Sử dụng tài […]

Sử dụng tài liệu tham khảo, nhất là sử dụng tài liệu lịch sử nhằm cụ thể hóa các hiện tượng, sự kiện lịch sử, tạo cho học sinh có biểu tượng rõ ràng cụ thể, tăng thêm tính chất sinh động, gây hứng thú cho việc học tập của học sinh.

Sử dụng tài liệu tham khảo trong môn lịch sử

Ví dụ: khi giảng về sự kiện ngày 6/8/1945 Mĩ ném bom nguyên tử xuống Hirôsima và Nagadaki (Nhật Bản) để làm tăng thêm tính chất sinh động của sự kiện, gây hứng thú cho học sinh, giáo viên tạo biểu tượng cho học sinh về cảnh tượng Mĩ ném bom nguyên tử xuống Hirôsima như sau: “ 1h 45 phút ngày 6/8/1945 pháo đài bay B52 do trung tá phi công Pôn Tibe chỉ huy cất cánh từ phi trường Tiniam cách Hirôsima 1700 dặm mang theo quả bom nguyên tử tên là “Enola Gay”.
 
hoc-sinh-4
 
Bom được thả khi phi cơ bay ở tốc độ cao 9500 m, tốc độ bay là 520 km/h, bom nổ làm 25 vạn dân Hirôsima chết( tính đến năm 1951 lại có thêm 10 vạn người nữa chết vì nhiễm xạ), sau vì khủng khiếp quá Pôn Tibe đã trở nên điên loạn”. Sử dụng nguồn tài liệu này trong việc giải thích cho học sinh hiểu rõ thảm cảnh đau thương mà người dân Nhật Bản phải gánh chịu khi Mĩ ném bom nguyên tử. Từ đó các em hiểu được bản chất của chủ nghĩa đế quốc, những kẻ luôn gieo rắc đau thương cho người dân vô tội và cũng chính là thủ phạm gây ra cuộc chiến tranh đẫm máu, tàn sát người dân lành vô tội. Từ đó các em sẽ tỏ thái độ căm thù, lên án những hành vi tội ác của chủ nghĩa đế quốc.

Bài viết cùng chuyên mục