Fri, 04 / 2015 12:54 pm | helios

Do điều kiện nhà trường không cho phép việc tổ chức tham quan lịch sử tại hiện trường nên tôi thường tạo trực quan sinh động cho học sinh bằng cách quan sát tranh ảnh hoặc xem phim tài liệu. Sử dụng phương pháp quan sát trực quan sinh động thông qua xem phim tư […]

Do điều kiện nhà trường không cho phép việc tổ chức tham quan lịch sử tại hiện trường nên tôi thường tạo trực quan sinh động cho học sinh bằng cách quan sát tranh ảnh hoặc xem phim tài liệu.

Sử dụng phương pháp quan sát trực quan sinh động thông qua xem phim tư liệu hoặc tranh ảnh lịch sử

Phim tư liệu là một trong trong những nguồn tài liệu rất thiết thực và bổ trợ cho  học lịch sử . Thông qua xem phim tư liệu các em sẽ có sự nhìn nhận lịch sử một cách chính xác và cụ thể. Xem phim tư liệu không chỉ cung cấp kiến thức mà còn mang lại cho các em nhiều cảm xúc, tình cảm .
 
Xem phim tư liệu, lịch sử sẽ đưa các em trở về với quá khứ, được sống trong các thời khắc giai đoạn cụ thể của lịch sử dân tộc, tránh sai lầm trong việc hiện đại hoá lịch sử, hoặc chỉ biết lịch sử qua những trang sách, những sự kiện, số liệu khô khan, vô cảm. Ads: Tuyển sinh cao đẳng dược hà nộicao đẳng dược phú thọ chính quy và trung cấp y hà nội năm 2016
 
hoc_sinh_WUFJ
 
Trước khi xem phim giáo viên nêu nhiệm vụ cơ bản của bài học để học sinh theo dõi và định hướng trả lời. Phương pháp này đã tạo cho học sinh rất phấn khích, tò mò các em tập trung quan sát, theo dõi để cuối cùng trả lời câu hỏi đã đưa ra.Nếu em nào trả lời tốt câu hỏi giáo viên sẽ cho điểm.
 
Ví dụ 1:
 
Khi dạy bài 16 “ Phong trào giải phóng dân tộc và tổng khởi nghĩa Tháng Tám (1939 – 1945). Sau khi học xong nội dung bài học, giáo viên củng cố bài bằng cách cho học sinh xem một số đoạn trích trong bộ phim “ Sao tháng Tám”. Để các em thấy sự thống trị của Nhật – Pháp đối với nhân dân ta. Đời sống cơ cực của người dân Việt Nam, nạn đói tràn lan đặc biệt là hình ảnh bọn lính khố xanh, khố đỏ đang kéo những chiếc xe bò đi thu dọn xác người chết đói nằm ngổn ngang theo các tuyến đường quốc lộ. Hay hình ảnh những người nông dân Việt Nam sống vật vờ, gầy gò như những bóng ma, đã tác động mạnh đến cảm xúc, tình cảm của các em. Các em đồng cảm với nỗi khổ của người dân Việt nam lúc này, đồng thời cũng hiểu được tại sao nhân dân ta phải vùng dậy đấu tranh quyết liệt để đánh đuổi đế quốc – phát xít, giành độc lập. Qua việc xem bộ phim tư liệu này các em còn thấy được quá trình vận động cách mạng và lãnh đạo khởi nghĩa của Đảng Công Sản Đông Dương , sự mưu trí, mạo hiểm và tài năng của các chiến sĩ cộng sản. Để học sinh có thể rút ra được những vấn đề lớn liên quan, phục vụ cho nội dung bài học, giáo viên phải nêu câu hỏi, bài tập, nhận thức trước khi xem phim tư liệu hoặc lịch sử. Ads: Trường cao đẳng y tế Hà Nội thông báo tuyển sinh cao đẳng điều dưỡngcao đẳng dược hà nội năm 2016
 
Ví dụ 2:
 
Khi dạy bài 20 “ Cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp kết thúc “ ( 1953 – 1954 ) để học sinh có thể hình dung lại cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc về quá trình chuẩn bị kháng chiến, cuộc chiến đấu trong các chiến dịch, tình cảm dân quân… giáo viên có thể sử dụng một số đoạn trích trong bộ phim “Hoa ban đỏ” để minh hoạ cho nội dung bài học.
 
Như vậy việc dạy học bằng phương pháp trực quan, qua các tư liệu lịch sử là hết sức cần thiết và bổ ích. Phương pháp này các em vừa được học vừa được giải trí, học không hề căng thẳng, gò bó.
 
Dạy học băng phim tư liệu có rất nhiều loại: phim truyện lịch sử, tài liệu, phóng sự… Vì vậy người thầy phải biết chọn lọc, sắp xếp phù hợp với nội dung bài học.
 
Phương pháp này có thể tổ chức học theo nhiều cách. Tuỳ theo điều kiện dạy học của từng lớp học hoặc học tập trung một vài lớp trong một hội trường . 

Bài viết cùng chuyên mục