Fri, 04 / 2015 12:49 pm | helios

Đây là biện pháp nhằm tái hiện lại cho học sinh thấy được những biến cố lịch sử quan trọng với đầy đủ tính cụ thể, chi tiết và hấp dẫn của nó. Cách này thì dễ truyền đạt cho học sinh và dễ hiểu hơn. Sử dụng các đoạn tường thuật, miêu tả, kể […]

Đây là biện pháp nhằm tái hiện lại cho học sinh thấy được những biến cố lịch sử quan trọng với đầy đủ tính cụ thể, chi tiết và hấp dẫn của nó. Cách này thì dễ truyền đạt cho học sinh và dễ hiểu hơn.

Sử dụng các đoạn tường thuật, miêu tả, kể chuyện trong lịch sử

Ví dụ: Giáo viên tường thuật“ Trận phản công Matxcơva”: Tháng 10/1941 bộ chỉ huy Đức tập trung mọi sức lực để mở cuộc tấn công vào Matxcơva với hi vọng chiếm được Matxcơva sẽ ảnh hưởng quyết định tới cuộc chiến. Hitle đã huy động 80 sư đoàn, trong đó có 23 sư đoàn thiết giáp, 4000 máy bay.
 
Với ưu thế hơn hẳn Liên Xô, Hitle tin chắc sẽ giành được thắng lợi. Hắn tuyên bố “phải tiêu diệt kẻ thù trước khi mùa đông tới”và điên cuồng quyết định ngày 7/1 sẽ duyệt binh chiến thắng tại hang trường. Hitle ra lệnh cho bộ chỉ huy trung tâm “Phải bao vây thành phố này để không một người lính Nga nào, không một người dân nào dù đàn ông, đàn bà hay tre con có thể bỏ chạy”. Một nguy cơ hiểm nghèo đè nặng lên trái tim người dân Xô viết.
 
Liệu có thể bảo vệ thủ đô Matxcơva không? Trong giờ phút nguy nan đó, những người lãnh đạo vẫn vững tay lái, hàng vạn công nhân và Đảng viên tình nguyện gia nhập quân đội.Phụ nữ và trẻ em cũng xuống đường làm công sự. Sáng 7/1 trong bóng tối của mùa đông băng tuyết đã diễn ra một cuộc duyệt binh đặc biệt trên quảng trường đỏ.
 
hieu-ban-than-muon-gi1
 
Các đơn vị từ cuộc duyệt binh đi thẳng ra mặt trận để chiến đấu. Mùa đông đến tình hình quân Đức ngày càng xấu đi, thiếu lương thực, đạn dược, quân số bị thiệt hại nặng nề. Ngày 6/12 Hồng quân chuyển sang phản công tiêu diệt quân Đức. Sau hai tháng chiến đấu, Hồng quân đã đẩy lùi quân Đức ra xa Matxcơva, có nơi tới 400 km”.
 
Qua đoạn tường thuật này đã tái hiện trong học sinh một bức tranh sinh động về toàn cảnh chiến dịch phản công Matxcơva, trận đánh ác liệt trong chiến tranh thế giới II. Qua đó giáo dục cho các em  lòng kính yêu, khâm phục các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã chiến đấu dũng cảm quên mình vì Tổ quốc, bảo vệ vững chắc thủ đô Matxcơva, trái tim của nước Nga, đồng thời cũng giáo dục các em lòng căm thù bọn phát xít, kẻ đã gieo rắc tội ác đối với nhân dân Liên Xô nói riêng và nhân loại nói chung.

Bài viết cùng chuyên mục