Fri, 04 / 2015 12:47 pm | helios

Trong việc giảng dạy môn lịch sử thì truyện kể đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải những thông tin, kiến thức và những sự kiện lịch sử đến cho học sinh một cách gần gũi, dễ hiểu nhất.   Quy trình sử dụng truyện kể lịch sử trong giảng dạy Lịch […]

Trong việc giảng dạy môn lịch sử thì truyện kể đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải những thông tin, kiến thức và những sự kiện lịch sử đến cho học sinh một cách gần gũi, dễ hiểu nhất.
 

Quy trình sử dụng truyện kể lịch sử trong giảng dạy Lịch sử lớp 10

 
4.1.Các bước thực hiện:

   * Đối với việc chuẩn bị giáo án

   – Bước 1: Xác định mục tiêu và các sự kiện cơ bản của bài dạy để có cơ sở sưu tầm và lựa chọn truyện kể lịch sử cho phù hợp.

   – Bước 2: Thiết kế lại hoặc tóm tắt nội dung truyện kể lịch sử một cách ngắn gọn, dễ hiểu, dễ đưa vào bài học.

   * Đối với việc giảng bài trên lớp

   – Bước 1: Giáo viên cung cấp nội dung truyện kể lịch sử và yêu cầu học sinh suy nghĩ, trả lời câu hỏi nhận thức.

   – Bước 2: Giáo viên lắng nghe học sinh trả lời, nhận xét, đánh giá, bổ sung và đưa ra kết luận.

4.2. Một số ví dụ:

     Ví dụ 1: Khi dạy bài “ Cách mạng công nghiệp ở Châu Âu”  tôi thực hiện các bước sau đây:

   * Đối với việc chuẩn bị giáo án:

   -Bước 1: Xác định nội dung cơ bản của bài là mục 1 vì vậy tôi chọn truyện kể về sự phát minh ra máy hơi nước của Giêm-Oát.

hat-quoc-ca-bang-tay-giaoduc.net.vn
 
    – Bước 2: Tóm tắt lại nội dung câu chuyện như sau:
 
    “Giữa thế kỉ XVIII, ở nước Anh đã có máy hơi nước của Niu-cô-men, tuy  nhiên hiệu quả thấp, lại thường trục trặc lúc vận hành nên người ta ít dùng. Trên cơ sở máy hơi nước của Niu-cô-men, Giêm-Oát – một thực nghiệm viên của trường đại học Glasgau đã miệt mài nghiên cứu và chế tạo thành công một động cơ hơi nước kiểu mới có hiệu quả gấp năm lần máy hơi nước cũ. Sau đó, Giêm-Oát tiếp tục cải tiến nâng cao năng suất máy. Máy hơi nước của  Giêm-Oát  được đưa vào sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất, góp phần to lớn vào công cuộc công nghiệp hoá, cơ giới hoá nước Anh. 
 
  Để ghi nhớ công lao của  Giêm-Oát, sau khi ông mất, người ta tạc chân dung ông và khắc lên đó dòng chữ : ”Người nhân lên gấp bội sức mạnh của con người”
 
  * Đối với việc giảng bài trên lớp 
 
  – Bước 1:  Sau khi tổ chức cho học sinh hoạt động nhóm tìm hiểu các thành tựu của cách mạng công nghiệp ở Anh, giáo viên kể cho học sinh nghe truyện kể về máy hơi nước của Giêm Oát  trong hai phút và đặt câu hỏi: “ Máy hơi nước ra đời có ý nghĩa như thể nào?”
 
  – Bước 2: Giáo viên theo dõi học sinh trả lời, nhận xét và đưa ra kết luận: Máy hơi nước của Giêm-Oát là thành tựu vĩ đại của cách mạng công nghiệp ở Anh. Nhờ máy hơi nước mà năng suất lao động không ngừng tăng lên, làm giảm sức lao động cơ bắp của con người và khởi đầu quá trình công nghiệp hoá ở Anh.

Bài viết cùng chuyên mục