Sun, 11 / 2015 8:36 pm | buithiha

Nếu bạn đang có ý định học tiếng Nhật nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì những gợi ý dưới đây sẽ giúp cho bạn những phương pháp học Tiếng Nhật hiệu quả nhất dành cho người mới bắt đầu. I. Phương pháp chung 1. Học theo chiều rộng. Đa phần các bạn học […]

Nếu bạn đang có ý định học tiếng Nhật nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì những gợi ý dưới đây sẽ giúp cho bạn những phương pháp học Tiếng Nhật hiệu quả nhất dành cho người mới bắt đầu.

I. Phương pháp chung

1. Học theo chiều rộng.

Đa phần các bạn học ngoại ngữ đều thường cố gắng đạt đến sự hoàn hảo ngay từ khi bắt đầu, học thuộc 100% từ mới, phát âm chuẩn 100%, nhớ 100% ngữ pháp…

Việc này không cần thiết vì học chính xác 100% sẽ tốn rất nhiều thời gian. Thay vì dành 10h thời gian học thuộc 1 bài 100% thì dành 10h để học 2 bài mỗi bài thuộc 80% sẽ tốt hơn

II. Học tổng hợp tất cả các loại giáo trình

giao-trinh-tieng-nhat

Có thể bạn sẽ cảm thấy hơi nhiều và nản khi nghĩ đến việc mình phải học cùng 1 lúc tới 3-4 quyển sách. Nhưng thực tế đó lại là cách thức học tập hiệu quả, vì mặc dù có nhiều sách khác nhau, nhưng tất cả thuộc cùng 1 hệ thống và chung một khối lượng kiến thức. Từ vựng, ngữ pháp… của các sách là gần như giống nhau. Ví dụ bạn học từ mới và ngữ pháp của bài 1, thì bạn có thể đọc được và làm được bài tập bài 1 của tất cả các sách.

 Vì cùng chung một khối lượng kiến thức (từ vựng, ngữ pháp), nên việc làm nhiều loại bài tập khác nhau sẽ giúp chúng ta nhớ kiến thức lâu hơn. Bạn chỉ cần học qua từ vựng và ngữ pháp, sau đó làm hết các bài tập thực hành là sẽ thấy mình nhớ rất kỹ.

Việc học tổng hợp giúp các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết được vận dụng tốt hơn và được bổ trợ lẫn nhau. Chúng ta phải hiểu rằng, Ngoại ngữ là một sự tổng hợp của nhiều kỹ năng, học ngoại ngữ mà chỉ đọc được từ mới nhưng không thể nghe, không thể nói… thì chẳng khác nào người câm điếc.

III.  Cách học Từ mới & Ngữ pháp

1.  Với từ mới:

Nguyên tắc: Nghe, nhắc lại & viết.

+ Mở file đọc từ mới lên và nghe, song song với việc xem chú giải của sách Giải thích từ mới.

+ Thường thường phần từ vựng của mỗi quyển sách được chia thành 2 cột. Sau khi nghe file xong, bạn gấp đôi quyển sách lại, sau đó nhìn phần Tiếng Việt nói nghĩa tiếng Nhật và là ngược lại.

+ Sau khi nhớ được cách đọc và ý nghĩa, bạn gấp sách lại, nhớ lại những từ đã học, viết ra vở hoặc giấy nháp. Đánh dấu những từ chưa nhớ lại và học lại.

+ Tuyệt đối không học theo cách thủ công là viết đi viết lại, vừa mất thời gian vừa không hiệu quả. Nếu cứ viết đi viết lại thì chỉ nhớ được mặt chữ, khi nghe sẽ không hiểu và khi giao tiếp sẽ không sử dụng được.

+  Học chỉ bằng cách viết cũng không kích thích não bộ trong việc sử dụng nhiều vùng trí não để ghi nhớ.

2.  Với ngữ pháp

Cách học thuộc mẫu câu.

+ Đọc mẫu câu, phân tích các thành phần của các bộ phận trong câu : Chủ ngữ, trợ từ, bổ ngữ, vị ngữ.

+ Áp dụng các từ đã học và các từ mới vừa học, ghép vào mẫu câu để thành câu có nghĩa.

+ Viết một đoạn văn bằng tiếng Việt có nội dung gần gũi, từ ngữ thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, liên quan đến các mẫu câu đã học và có thể sử dụng được nhiều mẫu câu mới đang học. Dịch đoạn văn đó sang tiếng Nhật.

Chú ý: Nên sử dụng một số từ mới cho việc viết – dịch đoạn văn để mở rộng vốn từ mới và dễ nhớ hơn.

+ Cuối cùng là đọc lại đoạn văn vừa viết. Sau đó gấp hết sách vở, tập nói đoạn văn vừa viết một cách trơn tru.

Với trình độ Sơ cấp thì chưa cần thuộc nhiều các công thức câu, chủ yếu chỉ cần học thuộc mẫu câu để có thể sử dụng luôn: Mẫu câu tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày cơ bản

IV. Trình tự học tiếng nhật

tieng-nhat

1. Học từ mới và ngữ pháp.

– Học ngữ pháp theo cách thức ở trên ít nhất 5 lần. (sau đó mỗi ngày nên nghe lại ít nhất 3 lần)

– Đọc hiểu ngữ pháp.

2. Làm bài tập áp dụng.

Thường thì các bài tập trong sách giáo khoa rất dễ. Chỉ làm theo ví dụ để nhớ ngữ pháp, từ mới.

Bạn cố gắng trong khi làm bài, viết tất cả những chữ Kanji có trong bài. Bởi Kanji chỉ cần viết nhiều là nhớ. (Xem Mẹo học Kanji). Ads: Tin tuyển sinh trung cấp y hà nộicao đẳng dược phú thọ và cao đẳng dược hà nội năm 2016

3. Ghi âm các câu, hội thoại và đoạn văn có trong sách.

– Yêu cầu phải nghe đoạn đọc mẫu trước và tập nói ít nhất 5 lần trước khi ghi âm.

Mục đích : Bạn có thể sửa được cách phát âm, tốc độ đọc, từ đó bạn sẽ hiểu sâu nghĩa câu văn, đoạn văn hơn, và cũng giúp bạn nói tự nhiên hơn.

4. Làm bài tập Online

Các phần mềm học Online có những tính năng, giao diện đặc biệt, phù hợp trong việc có khả năng giúp bạn phát huy tư duy và động não linh hoạt.

Sau khi làm hết tất cả các bước này thì việc đạt được N3 trong 1 năm, hoặc N2 trong 2 năm là điều nằm trong tầm tay bạn.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục