Fri, 12 / 2015 7:23 pm | buithiha

Con càng lớn thì các bà mẹ càng lo lắng không biết nên dạy con như nào cho đúng để cho con những điều tốt nhất. Tuy nhiên cũng có rất nhiều bà mẹ mắc phải những sai lầm trong cách dạy con vô tình làm hư trẻ mà không hề hay biết. Không thể […]

Con càng lớn thì các bà mẹ càng lo lắng không biết nên dạy con như nào cho đúng để cho con những điều tốt nhất. Tuy nhiên cũng có rất nhiều bà mẹ mắc phải những sai lầm trong cách dạy con vô tình làm hư trẻ mà không hề hay biết.

day-con-sai-lam

Không thể dạy con bằng những thói quen của mình nếu như thế bạn sẽ hủy hoại tính cách và thái độ ứng xử của con trẻ, cho dù bạn có ép buộc hay ra mệnh lệnh cho trẻ thì nó sẽ bắt chước thói quen của bố mẹ.

Vì thế mọi hành động cử chỉ của bạn đều ảnh hưởng đến bé, nếu như bạn hút thuốc hay uống rượu thì con của bạn cũng có thể làm như vậy, trẻ thường hay bắt trước rất nhanh vì thế nó sẽ hình thành thói quen cho mình với những thói quen của bố mẹ.

Để dạy con có một thói quen tốt và cuộc sống lành mạnh thì việc đầu tiên là phải chứng minh cho con thấy được cách sống lành mạnh của chính mình. Những việc làm vô tình tạo tính cách cho trẻ từ thói quen của mình.

1. Những gì bố mẹ nói đều đúng

Nuôi dạy con là công việc cực kỳ khó vì thế bạn cần dạy con một cách tỉ mỉ chứ không chỉ là những lời nói suông. Các ông bố bà mẹ phải nghĩ về thực tế, những ảnh hưởng  xấu đến cuộc sống con thời thơ ấu… Bố mẹ nên ý thức được mức độ ảnh hưởng của nó để tạo cho con có những kỷ niệm đẹp hơn, những phong cách sống lành mạnh hơn.

Thay vì bạn ra lệnh hay dùng những phương pháp bạo lực gia đình thì bạn nên tập cho bé những thói quen độc lập ngay từ nhỏ, hãy tự đưa cho bé một bánh xà phòng, hay kem đánh răng cho bé và hướng dẫn bé cách làm sạch vệ sinh cá nhân

2. Cấm trẻ khóc

Trẻ em thường rất hay tủi thân và sau khi bị  bố mẹ mắng đánh thì chúng thường khóc, tuy nhiên có rất nhiều bậc cha mẹ thấy con khó thì trở nên bực mình và quát mắng chúng. Tuy nhiên các mẹ cần biết rằng trẻ nhỏ cần cảm thấy an toàn khi biểu hiện cảm xúc của chúng.

Nếu như bạn cấm đoán hoặc dọa nạt trẻ thì trẻ rất dễ bị vô cảm và không bảo giờ muốn bộc lộ cảm xúc của mình, vì thế mỗi cảm xúc của trẻ bạn cần phải tôn trọng.

3. Từ chối nói chuyện với trẻ

Các bà mẹ nên nhớ khi con cái gặp những trở ngại về cuộc sống, tình cảm,… thì việc nói chuyện, tâm sự với con, đặc biệt là tư vấn cho con  đóng vai trò rất quan trọng để giúp con vượt qua khó khăn. Im lặng với con sẽ không làm chúng mạnh mẽ hơn, trái lại, chúng càng cảm thấy cô đơn, buồn hơn và cảm thấy tủi thân.

4. Đừng yêu cẩu người khắc giúp đỡ

day-con-sai-lam1

Bài viết cùng chuyên mục