Wed, 02 / 2016 5:53 am | buithiha

Chọn đồ chơi cho trẻ theo đúng độ tuổi cũng rất quan trọng nó ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Đối với những trẻ dưới 6 tuổi việc lựa chọn đồ chơi cũng khiến cho các bậc cha mẹ lo lắng, vì vậy dưới đây là những lưu ý khi chọn đồ […]

Chọn đồ chơi cho trẻ theo đúng độ tuổi cũng rất quan trọng nó ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Đối với những trẻ dưới 6 tuổi việc lựa chọn đồ chơi cũng khiến cho các bậc cha mẹ lo lắng, vì vậy dưới đây là những lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ dưới 6 tuổi các mẹ cùng tham khảo để lựa chọn đồ chơi cho con mình nhé.

Theo như những chuyên gia tư vấn sức khỏe thì trẻ đang ở giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi đang trong quá trình quyết định đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ, cũng là thời gian não bộ của trẻ phát triển hòa nhập với cuộc sống để học hỏi và khám phá được thế giới xung quanh hình thành những tư duy trong đầu. Và một trong những cách dễ dàng để dạy trẻ nhất đó là cho các bé chơi trò chơi giữa các cha mẹ và con nó sẽ làm cho trẻ phát triển được ngôn ngữ, cơ thể, trí tuệ và ứng xử…

1. Những tiêu chí khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ:

do-choi

Ở giai đoạn từ o đến 6 tuổi đồ chơi của trẻ không chỉ dùng đẻ giải trí hoặc dùng đê lấp thời gian rảnh rỗi để trẻ không phá bĩnh mà nó là loại đồ chơi giáo dục cho trẻ sáng tạo, mô phỏng và khám phá. Bạn cũng biết hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại đồ chơi khác nhau và phong phú ở giá cả, hình dạng cũng như loại hình trò chơi. Tuy nhiên bạn hãy lựa chọn cho con mình một loại đồ chơi có ích nhất và hợp với lứa tuổi của trẻ.

– Đối với trẻ em đồ chơi cần được làm từ những nguyên liệu không gây độc hại, hình dạng của đồ chơi không được góc cạnh, nhọn hay những đồ rời rạc có thể trẻ sẽ bị nhuốt vào.

– Với cầu tạo chắc chắn và đảm bảo vệ sinh cho trẻ khi chơi, thông dụng nhất vẫn là những đồ chơi dễ được rửa sạch.

– những đồ chơi có màu sắc, âm thanh, hình dạng giúp cho trẻ phát huy tối đa được các giác quan như thính giác và xúc giác…

– những màu sắc thích hợp cho trẻ đó là màu đỏ, xanh lơ, vàng, xanh lá cây những màu sắc này rất nổi bật vì thế chúng dễ dàng lôi cuốn trẻ. Hay những đồ chơi có âm thanh cũng được ưu tiên sử dụng, tuy nhiên âm thanh không được quá lớn nó sẽ ảnh hưởng đến trẻ.

– Hay đối với những bé dưới 3 tuổi bạn hãy lựa chọn những đồ chơi treo ngay trước mặt của trẻ thì cần phải thay đổi sang nhiều hướng khác nhau chứ không được để cho bé nhìn quá lâu về một phía.

do-choi2

2. Một số lưu ý khi chọn mua đồ chơi

 

– Khi bậc cha mẹ muốn lựa chọn đồ chơi cho trẻ thì cần chọn những đồ phù hợp với độ tuổi, giới tính và cân bằng cá tính

– đồ chơi phải lớn hơn miệng của trẻ

– không quá to và nặng

– các bộ phận của đồ chơi cần được phải lắp chặt với nhau tránh rơi ra ngoài trẻ có thể bị nhuốt vào.

– Không có nam châm cũng như dây

– đồ chơi được làm từ những chất liệu và sơn an toàn không độc hại

– không có những cạnh sắc nhọn

– pin chỉ có người lớn mới tháo ra được, cần rất chặt

– những đồ chơi chất lượng của những hãng uy tín hay có tem đảm bảo chất lượng

do-choi1

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ chơi khác nhau bạn có thể dựa vào những tiêu chí này để lựa chọn đồ chơi cho trẻ nhưng tốt nhất bạn nên cùng với con tự làm đồ chơi cho mình, vừa có thời gian vui đùa với trẻ vừa giúp cho trẻ có thêm tính sáng tạo, lưu giữ những kỉ niệm tuyệt vời giành cho hai mẹ con.

Nếu bạn quyết địn tự làm đồ chơi cho trẻ thì nó thể tìm hiểu cách làm đồ chơi trên mạng từ những vật dụng xung quanh chúng ta như hộp kem, hộp kem đánh răng, lá cây… vừa tiện lợi lại vô cùng tiết kiệm được chi phí tối đa.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục