Sun, 12 / 2015 6:00 am | buithiha

Đối với cả trẻ em hay người lớn nếu như tập trung vào một vấn đề nào đó thì rất nhanh có cách giải quyết. Vậy làm thế nào để bé có thể tập chung tốt nhất, những hoạt động dưới đây có thể tăng cường tập chung cho trẻ. 1. Cho bé chơi các […]

Đối với cả trẻ em hay người lớn nếu như tập trung vào một vấn đề nào đó thì rất nhanh có cách giải quyết. Vậy làm thế nào để bé có thể tập chung tốt nhất, những hoạt động dưới đây có thể tăng cường tập chung cho trẻ.

1. Cho bé chơi các trò chơi trí nhớ

Bạn nên cho bé chơi những trò chơi như hỏi xem bé tên của các loại phim hoạt hình mà bé đã xem hay địa chỉ thường thích mẹ đưa đi, hay loại quả nào mà bé yêu thích, hoặc khí trẻ đi chơi bằng các phương tiện như xe đạp trẻ em, đi xe cùng bố mẹ, các loại trái cây, đặc sản tây nguyên ở trong nhà của bé hay con thích ăn thậm chí là đã từng ăn chúng trong ngày, trong tuần.

Những điều này đơn giản chỉ là những trò chơi nhưng chúng sẽ kích thích khả năng tư duy của trẻ và đòi hỏi bé phải có sự tập trung để ghi nhớ được chúng để trả lời chính các cho bé.

 2. Cho bé chơi và nhớ các con số

tap-trung1


 Cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với những con số và quan sát kỹ màu sắc, kích thước, hình dạng những con số này sau đó bố mẹ có thể dán lên tường những con số mẫu hoặc dính lên các số theo số đếm nhưng bị khuyết các vị trí để trẻ tìm những con số còn thiếu và điền vào đó.

Trẻ sẽ tập trung suy nghĩ, tìm kiếm và tăng tính kiên trì của mình lại có thể kích thích não bộ hoạt động tốt hơn. Chơi các trò chơi để con có thể tăng sự tập trung tốt hơn.

3. Cho trẻ chơi trò chơi đối lập

Cho bé chơi các trò chơi đòi hỏi bé nói lên sự đối lập giữa các tình huống mà mẹ đưa ra như trái nghĩa với bé là gầy, cao với thấp, to với bé…Trò chơi này không chỉ giúp bé tập trung hơn mà còn giúp con bổ sung vốn từ vựng và biết thêm được rất nhiều điều thú vị, nếu như một tình huống nào đó mà bé chưa có câu trả lời thì mẹ có thể dùng những hình ảnh minh họa để gợi ý cho trẻ hoặc bé cảm thấy khó khăn quá thì mẹ nên cho bé đáp án  nhưng hãy để cho trẻ thời gian suy nghĩ và dùng những câu hỏi gợi mở để kích thích trẻ suy nghĩ. Chơi với các con số cũng giúp bé tập trung hơn.

4. Chơi trò sắp xếp theo thứ tự

tap-trung


Ví dụ như sắp xếp màu sắc theo chủ đề hoặc sắp xếp các hình khối theo mẫu có sẵn hoặc do mẹ quy ước có thể mua nhiều bộ đồ chơi để cả gia đình cùng chơi với trẻ hoặc đơn giản chỉ là mẹ chơi với bé để con có thể tập chung chơi các trò chơi của mình và ghi nhớ vị trí, cách chơi của chúng được tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục