Mon, 02 / 2016 10:41 pm | buithiha

Là những bậc cha mẹ chắc hẳn bạn rất lo lắng khi biết trẻ không hòa đồng, vấp phải chướng ngại giao tiếp với mọi người, cản trở việc phát triển những kĩ năng cần thiết trong xã hội. Những giải pháp sau đây giúp cho bạn khắc phục và giúp bé hòa nhập trong […]

Là những bậc cha mẹ chắc hẳn bạn rất lo lắng khi biết trẻ không hòa đồng, vấp phải chướng ngại giao tiếp với mọi người, cản trở việc phát triển những kĩ năng cần thiết trong xã hội. Những giải pháp sau đây giúp cho bạn khắc phục và giúp bé hòa nhập trong giao tiếp để con có thể trưởng thành hơn trong cuộc sống.

1. Nắm rõ tình hình

tre-khong-hoa-dong

Đầu tiên bạn cần biết tại sao trẻ không hòa đồng từ những nguồn thông tin ở cô giáo, bàn bè, họ hàng và người thân…tất cả những người tiếp xúc với trẻ rồi để họ nói lại những ghi nhận về bé khi giao tiếp những điểm mạnh và điểm yếu như nào thì mới có giải pháp điều trị cho trẻ.

2. Phân vai nhập cuộc

Bạn thấy bé có những biểu hiện khác lạ ngại giao tiếp với mọi người, sau đó bạn chỉ dùng những lời nói suông của bạn để nói cho trẻ hiểu và cư xử như những gì bạn muốn ở trẻ thì đó là một sai lầm. Điều bạn cần làm là hòa mình giống như một người bạn từ đó chia sẻ và trò chuyện với trẻ thế hiện cảm xúc thật của mình như những người bạn thông thường. Từ từ hướng dẫn cho bé hiểu và cảm nhận được những phản hổi tốt từ người đối diện để có thể sống chung với mọi người và được mọi người yêu mến.

3. Tạo đề tài và chia sẻ

tre-khong-hoa-dong1

Nếu bé đang giụt dè thì bạn hãy chỉ cho bé những cuộc đối thoại tốt, thông tin gì để chia sẻ với bạn và làm thế nào để mở đầu cho một câu truyện, câu truyện có thể xoay quanh sở thích và thói quen vui chơi. Ví dụ như những câu hỏi quen thuộc cậu có thích ăn kẹo không? Cậu đọc truyện gì? Hôm qua bạn đã xem phim gì… rất nhiều câu hỏi đơn giản giúp trẻ có thể mở đầu câu truyện chia sẻ những gì mình biết, từ đó giúp bạn hòa thuận tăng sự giao tiếp nhất định.

4. Tạo cơ hội giao tiếp

Có rất nhiều bà mẹ sợ con giao lưu và học hỏi với những bạn xấu nên nhốt trẻ trong nhà và làm bạn với bốn bức tường khiến cho trẻ bị bức bối, khó chịu, dẫn đên tình trạng trẻ không hòa đồng, tự kỉ rất cao. Thay vào đó bạn hãy cho trẻ tham gia những nơi công cộng đông vui, ở đó trẻ có thể giao tiếp đa dạng hơn, càng được tiếp xúc nhiều thì trẻ càng được đào tạo kỹ năng xã hội giúp bé thay đổi nhận thức và bỏ quên sự nhút nhát trước đó của mình.

5. Phản tỉnh bản thân

tre-khong-hoa-dong2

Một nguyên nhân gần nhất ảnh hưởng đến sự hòa đồng và  tính tình của trẻ chính là bậc cha mẹ, trong thời điểm này trẻ bắt chước những gì người lớn làm vì thế mọi hành vi của cha mẹ cần được nâng cao, cha mẹ nên giao tiếp tôn trọng người khác, biết lắng nghe và có thể tha thứ cho mọi người, đối xử tốt với những đối tượng như nhân viên… sẽ là mẫu gương sáng cho con noi theo tốt nhất.

6. Cung cấp những phản hồi tích cực

 

Trẻ em thường hay gây sự chú ý với bạn bằng cách gây sự với bạn để tạo sự chú ý. Thói quen này được hình thành từ khi bé muốn cha mẹ mình quan tâm mình nhiều hơn. Vì thế nên nếu thấy bé làm những việc muốn bạn chú ý, nếu những việc đó chưa phù hợp thì nên hướng dẫn bé, không được mắng chửi hay dọa dẫm, đánh bé. Hãy nhẹ nhàng phân tích cho trẻ hiểu được những việc làm của mình một cách tinh tế của bậc cha mẹ. Tất nhiên nếu trẻ gây chú ý cho bạn mà không ảnh hưởng gì, rất tốt thì có thể khen, thưởng cho trẻ để trẻ phấn khích và ham học hỏi hơn.

Bài viết cùng chuyên mục