Wed, 02 / 2016 6:37 am | buithiha

Những điều cấm kỵ thì ở bất cứ đất nước nào cũng có và trong văn hóa của người Nhật Bản cũng vậy. Bạn đang chuẩn bị đi Nhật nhưng chưa am hiểu nhiều về văn hóa của họ thì có thể tham khảo những điều cấm kỵ dưới đây nhé. Theo như lời của […]

Những điều cấm kỵ thì ở bất cứ đất nước nào cũng có và trong văn hóa của người Nhật Bản cũng vậy. Bạn đang chuẩn bị đi Nhật nhưng chưa am hiểu nhiều về văn hóa của họ thì có thể tham khảo những điều cấm kỵ dưới đây nhé.

Theo như lời của các ông bà ngày xưa của chúng ta thì nhập gia thì tùy tục, đến đâu cũng vậy nhất là đây lại là một đất nước có bề dày về văn hóa lịch sử như Nhật Bản thì chúng ta lại càng phải để ý hơn nữa. Có nhiều bạn quan niệm để tiết kiệm thật nhiều tiền để tung tăng đi du lịch tới đất nước mà mình mơ ước nhưng nếu bạn chỉ cần có những thiếu xót động chạm đến văn hóa của họ thì nó sẽ ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Cùng tham khảo những điều cấm kỵ ở Nhật Bản dưới đây nhé.

1. Chân đi lon ton, mồm nhóp nhép

nhung-dieu-cam-ky

 

Đối với người Nhật thì việc sinh hoạt ở mọi nơi như vừa đi vừa ăn là điều mà họ ghét nhất. Với họ thì đây là hành động mang tính thô lỗ và không văn minh chút nào. Bạn có thể nhìn thấy xung quanh cây bán hàng tự động ven đường họ sẽ mua thức uống ở đó và uống hết luôn tại đó, cho rác vào thùng rồi mới đi chứ không hề vừa lấy xong cầm đi uống ngay ngoài đường.

Hoặc nếu như bạn ăn uống ngay trên đường còn đỡ hơn là bạn mang thức ăn lên tàu điện ngầm ăn trước mặt bao nhiêu người bạn sẽ bị kỳ thị ngay lập tức. Còn đối với nhiều trường hợp đang đi mà bạn bị tụt huyết áp thì bạn cần ăn để chống lại chúng thì hãy cẩn thận tìm nơi vắng người như lối thoát hiểm để ăn, tuy nhiên đừng mang lại tiếng động hoặc những thức ăn có mùi nồng nặc.

Tuy nhiên thì trên thực tế trong những chuyến tầu đường dài hành khách vẫn được ăn uống ngay tại chỗ, và những đồ ăn sẵn được bán trong hộp sạch sẽ (hạt tiêu) nhưng họ vẫn muốn duy trì nét văn hóa này để giữ lịch sự cho đất nước mình.

2. Để lộ khe ngực

nhung-dieu-cam-ky1

 

Có thể bạn cũng đã xem nhiều phim Nhật Bản và họ có thể mặc quần áo, váy ngắn, để lộ đùi và chân đi nữa thì cũng không là vấn đề gì. Mỗi đất nước đều có nền văn hóa khác nhau nếu như ở các nước phương Tây, hay Châu Á thì việc những người phụ nữ mặc áo khoét cổ sâu rất gợi cảm và quyến rũ thì đối với đất nước Nhật Bản thì việc này được đánh giá rất gay gắt, những ngưới mặc áo để lộ khe ngực được coi là những người rẻ tiền, mất đi đạo đức và tư cách.

3. Dùng bút đỏ, mực đỏ viết tên người

nhung-dieu-cam-ky2

 

Trên hết là điều cấm kỵ nhất đối với văn hóa Nhật Bản chính là viết tên người khác bằng bút mực đỏ. Lý do tại vì tại đây người ta cho rằng mực đỏ là để dành viết cho những người đã chết. Nếu như ai đó đi mua bia mộ trước cho bản thân thì họ sẽ ghi bằng mực đó, còn đến khi họ chết đi thì bia mộ đó sẽ được sơn tên lại bằng mực đen. Do vậy nên khi viết mực đỏ người ta liên tưởng đến ngay lời nhắc nhở một người đã đến lúc hết thời gian sống trên cõi đời này.

Ngoài ra thì màu đỏ còn tượng trưng cho xung đột và chiến đấu. Như những Samurai khi họ muốn tử chiến với ai đó họ sẽ viết tên kẻ thù của mình bằng mực đỏ để khiêu chiến.

Hoặc theo văn hóa Nhật Bản thì màu đỏ chúng cũng tượng trưng cho việc muốn cắt đứt liên lạc và mối quan hệ với người nào đó, và mực đó cũng dùng để viết tên tội phạm.

Tiếp theo là mực đỏ dùng cho những doanh nghiệp đang trong tình trạng thô lỗ và gần như phá sản thì công ty đó sẽ được viết bằng mực đỏ trong sổ sách.

Trong đất nước Nhật Bản tất cả các văn kiện chính thức đều được viết bằng mực đen, nếu như bạn viết tên của họ bằng mực đỏ thì họ thấy mình không được coi trọng.

Với 3 điều cấm kỵ khi đến Nhật Bản trên đây, hy vọng các bán sẽ có thêm kiến thức về văn hóa của họ để có cho mình một chuyến đi thuận lợi, vui vẻ.

Bài viết cùng chuyên mục