Fri, 03 / 2017 8:12 pm | buithiha

Hiện nay vẫn có nhiều tranh cãi về việc cho con học ngoại ngữ sớm hay không, theo nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích cho trẻ học ngoại ngữ sớm và đúng cách vô cùng quan trọng và đem lại nhiều lợi ích cho trẻ đấy nhé. Bên cạnh việc các bậc cha […]

Hiện nay vẫn có nhiều tranh cãi về việc cho con học ngoại ngữ sớm hay không, theo nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích cho trẻ học ngoại ngữ sớm và đúng cách vô cùng quan trọng và đem lại nhiều lợi ích cho trẻ đấy nhé.

Bên cạnh việc các bậc cha mẹ rèn luyện cho quen thành thạo tiếng mẹ đẻ hàng ngày, thì khi trẻ lên khoảng 3 tuổi, cha mẹ có thể cho con làm quen với các con chữ ngoại ngữ như tiếng Anh hay tiếng Pháp… Cùng tham khảo những lợi ích tuyệt vời của việc cho con học ngoại ngữ sớm dưới đây nhé.

1. Giúp bé học ngôn ngữ một cách tự nhiên

hoc-ngoai-ngu-som

Nếu chúng ta cho con học ngoại ngữ sớm thì sẽ giúp cho con phát triển khả năng nghe và nói chuẩn tự nhiên hơn. Khi còn nhỏ trẻ sẽ tiếp thu được ngoại ngữ một cách tự nhiên và thay vì thụ động như ở lứa tuổi trưởng thành. Cũng nhờ đó mà trẻ đã học nhanh và dễ dàng tiếp thu được mọi kiến thức mà giáo viên bản ngữ dạy cho trẻ. Vì vậy nếu cha mẹ không có ý định cho trẻ học ngoại ngữ thì không nên bỏ giai đoạn này đấy nhé.

2. Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Bên cạnh khả năng tiếp thu bài giảng nhanh ra thì trẻ em còn có thể phát huy khả năng nghe và nói chuẩn, tự nhiên theo các giáo viên dạy mình. Bởi khi trẻ ở trong giai đoạn này thì trẻ bắt chước rất giỏi ngữ điaụ và ngữ ấm được nghe thấy, thậm chí đó là khả năng bắt chước còn cao hơn cả so với người lớn.

Sau khoảng một thời gian cho bé theo học thì cha mẹ sẽ rất ngạc nhiên cùng với khả năng ngoại ngữ trôi chảy của bé đấy nhé.

3. Bé dễ giao tiếp, tự tin hơn

hoc-ngoai-ngu-som1

Còn đối với những đứa trẻ nhút nhát thì việc cho đi học ngoại ngữ, không chỉ giúp cho các em có lợi về ngôn ngữ mà còn giúp cho trẻ tự tin và mạnh dạn hơn. Bởi vì trong quá trình học ngoại ngữ thì giáo viên thường hay kết hợp đối thoại hay tham gia các trò chơi bổ ích nhằm tạo được sự hứng thú cho trẻ. Cũng nhờ đó mà trẻ có được cơ hội giao tiếp đối với tất cả các trẻ, anh chị cùng lớp và không còn cảm thấy e ngại trước đám đông.

4. Học các ngoại ngữ khác dễ dàng

Khi trẻ nhỏ học ngôn ngữ mẹ đẻ hàng ngày tự nhiên như thế nào, thì với ngôn ngữ nước ngoài trẻ cũng có cách học như vậy. Khi trẻ bắt đầu tập nói thì cha mẹ hướng dẫn cho trẻ học song ngữ sẽ dễ dàng nhận thấy trẻ tiếp nhận 2 ngôn ngữ này một cách tự nhiên và khả năng ghi nhớ và phát âm cũng như nhau. Vì vậy nên khi trẻ còn nhỏ thì khả năng học ngoại ngữ của trẻ cũng tương đối dễ dàng hơn.

5. Tốt cho não bộ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu dạy trẻ học cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn 1 ngôn ngữ, thì não bộ của trẻ sẽ phát triển tốt hơn so với những đứa trẻ không học ngôn ngữ khác. Bởi vì sử dụng ngôn ngữ thứ 2 thì trẻ phải hoạt động não bộ nhiều hơn nên lượng chất xám của trẻ cũng cao hơn.

6. Lợi ích khác

hoc-ngoai-ngu-som2

Cũng giống như năng khiếu, não bộ của trẻ thường phát triển mạnh nhất vào những năm đầu đời, hỗ trợ đặc biệt cho khả năng học ngôn ngữ cho trẻ, nhưng sau nhiều năm não bộ của bé phát triển chậm lại và dần ổn định hơn. Bởi vì vậy nên cha mẹ hãy cho trẻ học ngoại ngữ sớm sẽ kích thích não bộ hoạt động tốt hơn, giúp cho trẻ rèn luyện được khả năng tư duy, phân tích và suy luận, hỗ trợ cho việc học toàn sau này. Ngoài ra thì việc học ngoại ngữ cũng sớm giúp cho trẻ linh hoạt hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ này qua ngôn ngữ khác.

Bài viết cùng chuyên mục