Fri, 12 / 2016 9:08 am | buithiha

Để rèn luyện được chữ đẹp thì dụng cụ bao gồm bút, vở và mực nhưng thông thường thì mọi người quan tâm ngoài bút ra thì vở học sinh cũng đóng góp phần quan trọng không kém cùng tìm lựa chọn vở để cho con rèn chữ trong bài viết dưới đây nhé. Nếu […]

Để rèn luyện được chữ đẹp thì dụng cụ bao gồm bút, vở và mực nhưng thông thường thì mọi người quan tâm ngoài bút ra thì vở học sinh cũng đóng góp phần quan trọng không kém cùng tìm lựa chọn vở để cho con rèn chữ trong bài viết dưới đây nhé.

viet-chu-dep

Nếu bạn muốn con bắt đầu luyện viết và viết được chữ viết đẹp thì ngoài việc học trên lớp được các thầy cô giáo hướng dẫn và uốn nắn thì các bậc cha mẹ cũng nên dành thời gian nhiều cho con em mình biết một số lưu ý về kỹ năng cũng như chữ viết dùng trong trường tiểu học.  Khi trẻ bước vào đầu lớp 1 thì cánh của đầu đời bắt đầu mở ra với nhiều điều mới mẻ và đối với học viết chữ cũng vậy, trẻ phải được dìu dắt và uốn nét, trải qua quá trình rèn luyện hàng ngày các em sẽ tự xây dựng cho mình nền móng vững chắc để tiếp tục phát triển.

Bước đầu tiếp cận sẽ vô cùng khó khăn và dễ làm cho bé chán nản vì vậy cha mẹ phải chuẩn bị cho con mình đủ dụng cụ cần thiết và bắt mắt, thêm thời gian gần sát sao quan sát để dạy cho trẻ vừa học vừa chơi, không được gò ép trẻ quá nhiều, thì việc rèn luyện chữ mới thực sự đem lại hiệu quả nhất định nhất.

Chất lượng chữ viết của học sinh nó không chỉ phụ thuộc vào điều kiện chủ quan và năng lực cá nhân, sự luyện tập kiên trì và trình độ sự phạm của giáo viên… mà nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan. Do vậy để cho con mình viết được chữ rõ ràng và sạch đẹp thì bậc cha mẹ hãy lựa chọn cho con mình loại vở viết phù hợp nhất.

viet-chu-dep1

Để luyện được chữ đẹp thì nên chọn các loại giấy có độ trắng vừa phải, tránh chọn những loại giấy quá trắng sẽ làm lóa mắt và làm tăng lên khả năng cận thị. Giấy có độ mịn cao và định lượng từ 70g/m2 trở lên.

Một số những lưu ý khi chọn vở học sinh như sau:

– Đối với học sinh tiểu học thì nên chọn những loại vở 4 ô li, loại vở to chuyên dùng cho học sinh tiểu học theo đúng quy định của nhà trường.

– Còn với học sinh cấp hai trở lên và người lớn thì ngoài việc sửu dụng vở ô li ra thì cần sử dụng thêm vở kẻ ngang để luyện các nét chữ ứng dụng để có thể viết được đẹp hơn trong cuộc sống hàng ngày nhé.

Ngoài việc chọn vở học sinh tốt thì cần chú ý đến chọn bút và mực nữa, bàn ghế và tư thế ngồi viết đúng nữa nhé.

Một số loại vở cần thiết cho học sinh rèn luyện chữ đẹp:

viet-chu-dep2

– Vở Tập viết : Bạn hãy chọn vở tập viết theo quy định hiện nay có chữ trên bìa là BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO do nhà xuất bản Giáo dụ ấn hành. Mỗi lớp có 2 tập có từ 1 đến 3 và vở tập viết cũng được cần phải giữ gìn sạch sẽ và không được quăn góc hay dây bẩn vào.

– Vở luyện viết chữ đẹp : Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vở đa dạng tùy quy định cách dùng vở theo Sở hay Phòng giáo dục và tùy vào mỗi thầy cô có cách chọn vở luyện thêm cho con em mình. Đây là loại vở không bắt buộc của Bộ nhưng do nhu cầu nâng cao chất lượng mỗi nơi có cách làm khác nhau và có một cách chọn vở khác nhau.

Vở ô li: Chọn cho các em vở ô li có 5 dòng kẻ ngang và không chọn vở 5 ô li. Mỗi ô vuông có diện tích là 1cm2, loại giấy sáng tự nhiên và không thám mực thì mới rèn luyện được chữ viết ngày càng đẹp và đúng nét.

 

Bài viết cùng chuyên mục