Fri, 04 / 2015 12:29 pm | helios

Nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông nói chung, chất lượng dạy học môn lịch sử nói riêng là nhiệm vụ cần kíp của chúng ta. Đặc biệt với những người trực tiếp làm công tác giảng dạy môn lịch sử chắc chắn tất cả họ đều rất băn khoăn, trăn trở để tìm […]

Nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông nói chung, chất lượng dạy học môn lịch sử nói riêng là nhiệm vụ cần kíp của chúng ta. Đặc biệt với những người trực tiếp làm công tác giảng dạy môn lịch sử chắc chắn tất cả họ đều rất băn khoăn, trăn trở để tìm ra những phương pháp giáo dục tối ưu, nhằm nâng cao kết quả dạy học môn lịch sử. Trong những năm gần đây, bộ GD và ĐT đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng dạy và học tích cực. Việc đổi mới phương pháp dạy học được xem là yếu tố quyết định đến kết quả và chất lượng của công tác giáo dục hiện nay.

Làm sao để nâng cao chất lượng giáo dục hiện nay

Dạy và học tích cực là việc người giáo viên thông qua nhiều cách thức khác nhau để phát huy tính chủ động, tích cực của học sinh trong việc nhận thức tình huống có vấn đề và tự mình tìm câu trả lời cho vấn đề đặt ra.
 
anh-tuyen-thang
 
Bên cạnh đó chống việc học nhồi nhét, theo quan niệm học sử chỉ cần nhớ chứ không cần suy nghĩ. Chính quan niệm  và cách học này đã làm tê liệt sự thông minh sáng tạo và hứng thú học tập của học sinh.  Nguồn tri thức của loài người là vô tận, thời gian các em ngồi học trên ghế nhà trường, trực tiếp nghe thầy cô giáo giảng dạy là có hạn vì thế dạy học cần tạo cho học sinh  khả năng tự học, tự  chiếm lĩnh tri thức. Để hình thành kĩ năng tự học của học sinh thì ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường người giáo viên phải chú ý tới cách truyền đạt, dẫn dắt hoạt động học tập của học sinh để giúp các em  lĩnh hội kiến thức một cách tự giác, chủ động, tích cực, sáng tạo và ngày càng say mê môn học. Ads: Trường cao đẳng y tế Hà Nội thông báo tuyển sinh cao đẳng điều dưỡngcao đẳng dược hà nội năm 2016
 
Trong đời sống hiện nay, các em rất nhiều nguồn cung cấp thông tin và kiến thức khác nhau, các em hoàn toàn có khả năng tự học, vì vậy yêu cầu của học sinh đối với người thầy trong công tác trong giáo dục cũng rất cao. Chính sự đòi hỏi của học sinh về phương pháp, cách thức giáo dục từ phía người thầy và yêu cầu nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn lịch sử của bộ GD – ĐT, đồng thời để đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực trong thời đại mở cửa  đặt ra những đòi hỏi cấp thiết đối với người giáo viên lịch sử. Tuy nhiên trong thực tế giảng dạy bộ môn lịch sử thì việc đổi mới phương pháp dạy học được thực hiện ở mức độ khác nhau, tùy thuộc vào cơ sở vật chất, điều kiện dạy học và chính bản thân mỗi giáo viên.
 
Đối  với chương trình lịch sử lớp 12- đặc biệt là phần lịch sử Việt Nam, do đây là phần kiến thức trọng tâm của thi tốt nghiệp và thi đại học nên khi dạy giáo viên thường chú ý nhiều đến nội dung, nặng về cung cấp kiến thức mới và  việc thực hiện các phương pháp dạy học tích cực trong các bài học chắc chắn chưa triệt để. 

Bài viết cùng chuyên mục