Fri, 04 / 2016 8:11 am | buithiha

Kỹ năng làm việc nhóm được hiểu là dùng kiến thức của nhiều người dùng để thực hiện tốt một nhiệm vụ và hướng đến một tiêu chung nào đó. Việc này nó sẽ giúp cho các cá nhân bổ sung thêm cho mình những thiếu sót cho nhau và cũng để hoàn thiện bản […]

Kỹ năng làm việc nhóm được hiểu là dùng kiến thức của nhiều người dùng để thực hiện tốt một nhiệm vụ và hướng đến một tiêu chung nào đó. Việc này nó sẽ giúp cho các cá nhân bổ sung thêm cho mình những thiếu sót cho nhau và cũng để hoàn thiện bản thân mình hơn. Tuy nhiên do làm việc với nhiều người nên nó cũng không tránh khỏi những ý kiến trái chiều và mẫu thuẫn khiến cho nội bộ nhóm bị tan vỡ nhưng mỗi thành viên cần phải luyện cho mình những kỹ năng làm việc nhóm cần thiết để hoàn thiện và gắn kết với nhau hơn.

1. Lắng nghe người khác

lam-viec-nhom

 

Một trong những việc cần làm khi làm việc nhóm đó là lắng nghe người khác, khi lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người khác nếu thấy có thiếu sót thì mình có thể phát hiện và góp ý cho ý tưởng trở nên hoàn hào hơn.

Lắng nghe còn giúp cho tất cả thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn và biết được những điểm mạnh, điểu yếu của nhau để cùng sửa chữa. Vì vậy trước khi tham gia làm việc nhóm thì bạn hãy luyện cho mình kỹ năng lắng nghe thật tốt nhé.

2. Kỹ năng tổ chức công việc

Công việc của trưởng nhóm đò là tổ chức công việc, người trưởng nhóm phải là người có khả năng giao việc cho các thành viên và có thể giải quyết được các vấn đề phát sinh trong nhóm, để công việc của các thành viên đồng đều và không bị gián đoạn. Hơn thế nữa kỹ năng làm việc nhóm là phải biết cách tổ chức công việc và đây cũng là nhiệm vụ của các thành viên trong nhóm khi được giao các việc và các thành viên đó phải biết tiến hành công việc sao cho khoa học và đảm công việc được hoàn thành đúng tiến độ và thời gian.

3. Trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau

lam-viec-nhom1

Trong cùng một nhóm thì những thành viên trong công việc phải biết hỗ trợ lẫn nhau nếu đồng đội của mình gặp khó khăn thì bạn hãy sãn sàng chia sẻ và giúp đỡ cho bạn việc làm này sẽ gắn kết giữa các thành viên trong nhóm lại với nhau.

Ngoài ra thì các thành viên cũng cần tôn trọng lẫn nhau, không nên cho mình giỏi mà để cao mình xem thường người khác. Chính việc giúp đỡ nhau giữa các thành viên trong nhóm chính là động lực nhất để cùng làm việc và hướng tới mục đích chung.

4. Có trách nhiệm với công việc được giao

Khi bạn làm việc một mình thì nếu như kết quả không tốt thì chỉ bạn là người chịu trách nhiệm, nhưng khi bạn làm việc chung nếu như cứ ý lại cho người khác thì bạn lại là người làm ảnh hưởng đến tập thể.

5. Khuyến khích và phát triển cá nhân

Đối với kỹ năng này thì nó dành riêng cho trưởng nhóm, một người trưởng nhóm có bản lĩnh và năng lực thì biết cách khuyến khích, tạo được động lực điều kiện cho các thành viên trong nhóm phát triển cá nhân ngay trong nhóm của mình, chứng chỉ công nghệ thông tin. Khi những thành viên được khuyến khích và tạo điều kiện thì sẽ cố gắng hơn nữa trong công việc và thấy giá trị của bản thân được nâng cao hơn.

6. Gắn kết

lam-viec-nhom2

 

Nếu như đã làm việc nhóm thì bạn phải biết gắn kết các thành viên trong nhóm lại với nhau, chỉ có sự gắn kết với nhau thì bạn mới có một nhóm hoàn hảo. Các thành viên khi đó sẽ cởi mở hơn giúp đỡ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống.

7. Tạo sự đồng thuận

Kỹ năng làm việc nhóm cần thiết cho công việc nếu không có kỹ năng này thì trong công việc rất hay bị mẫu thuẩn do những ý kiến trái chiều giữa các thành viên trong nhóm. Việc này cũng rất khó thì để có được đồng thuận giữa các thành viên thì ngoài việc nêu lên ý kiến của mình thì phải biết tôn trọng ý kiến của người khác biết cách phân tích đúng sai và cách thuyết phục được đồng đội của mình.

Bài viết cùng chuyên mục