Sat, 01 / 2016 2:57 am | buithiha

Mẹo kích thích trí não cho trẻ rất quan trọng, vẽ vời giúp cho con bạn phát triển trí tưởng tượng phong phú hơn. Tuy nhiên điều mà các bà mẹ quan tâm là làm thế nào để có thể khơi dậy niềm yêu thích của bé, các mẹ cùng áp dụng những mẹo dưới […]

Mẹo kích thích trí não cho trẻ rất quan trọng, vẽ vời giúp cho con bạn phát triển trí tưởng tượng phong phú hơn. Tuy nhiên điều mà các bà mẹ quan tâm là làm thế nào để có thể khơi dậy niềm yêu thích của bé, các mẹ cùng áp dụng những mẹo dưới đây nhé.

Hiện nay khi đã ý thức được tầm quan trọng của việc khơi dậy trí não nên của việc học vẽ và những lợi ích nhất định mà nó đem lại. Từ những bức vẽ trẻ có thể vô tư thể hiện truyền tải những ý nghĩ và tình cảm của mình cho người xem. Vì vậy ngoài việc để giáo viên truyền cảm hứng cho trẻ mà bố mẹ cũng nên giúp con một phần để bé thích vẽ hơn.

1. Lắng nghe bức vẽ của trẻ con

Không nên cho con mình đi học vẽ với quan niệm rằng môn vẽ sẽ là môn giúp cho con mình trở thành một họa sĩ tài năng, đạt được nhiều giải thưởng mà hãy chỉ nên nghĩ đơn giản rằng đó là đam mêm của trẻ mỗi bức tranh mà trẻ vẽ cùng giống như những dòng nhật ký mà chúng ta đã từng trải qua. Vì thế đừng ép buộc trí óc của trẻ mà hãy kích thích trí não của trẻ phát triển sáng tạo. Trẻ vẽ bằng cả trái tim bằng những nét ngây thơ, cách thể hiện tình cảm. Không nên quan trọng nét vẽ của trẻ có đúng không và có giống với nhân vật mà trẻ muốn vẽ bạn đừng bận tâm về những điều đó hãy để cho trẻ tự vẽ lên những suy nghĩ của mình, rồi cũng đến lúc trẻ trưởng thành và cảm nhận được điều đó.

Điều quan trọng nhất của các bậc cha mẹ là nên “lắng nghe” những bức tranh của trẻ nói lên điều gì, và biết được suy nghĩ của trẻ. Hãy kích thích đam mê của trẻ bằng cách đóng khung, ghi những ghi chú vào bức tranh của trẻ lên tường để cho bé cảm thấy hào hứng hơn.

 khoi-day-dam-me

2. Dùng lời nói để thuyết phục trẻ vẽ

Trong quá trình học vẽ của trẻ thì bạn có thể tham gia vào gợi ý cho trẻ những nét trong bức tranh. Ví dụ như trẻ muốn vẽ một con voi to lớn thì lúc này bạn hãy thảo luận với con xem đặc điểm của con voi ra sao và đưa ảnh con voi ra để cho con có ấn tượng và hoạt động trí não xem nên vẽ từ đâu trước cho bức tranh của mình, hãy dùng những lời lẽ ngọt ngào của một ông bố bà mẹ để giúp trẻ tưởng tượng tốt nhất.

3. Cho trẻ trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn

khoi-day-dam-me1


Cho trẻ trải nghiệm những điều thú vị trong cuộc sống để có thể vẽ tốt hơn, đó là phương pháp tốt nhất hỗ trợ sự trưởng thành về nhiều mặt như nhận thức và cách biểu đạt. Từ đó bạn hãy cho trẻ tham gia các lớp múa và võ thuật, đi chơi vườn bách thú, công viên để trẻ tiếp xúc được với thiên nhiên và con vật ở đây như thế nào, leo núi, đi bơi sẽ làm khơi dậy trí não của trẻ rất nhiều.

Khi trẻ đã được cung cấp nhiều kiến thức và trải nghiệm thì khi lớn lên những bức vẽ của trẻ sẽ sinh động và không nhàm chán, muôn hình muôn vẻ. Tuy rằng những đường nét chưa hài hòa, nhưng ý nghĩa và nội dung nó đem lại thì dễ làm xúc động lòng người.

4. Cho trẻ xem sách ảnh với nội dung hay

khoi-day-dam-me3


Hiện nay trên thị trường sách có rất nhiều những quyển sách và truyện tranh chủ yếu dành cho trẻ em với hình ảnh và chữ khổ to, nội dung mang tính giáo dục cao, sau một thời gian trẻ xem sách thì trẻ cũng nhận ra được lĩnh vực mà trẻ thích từ đó khơi dậy niềm đam mê của trẻ.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục