Thu, 01 / 2017 2:49 am | buithiha

Bí quyết mẹ dạy con học giỏi để con luôn được thông minh thì không nhất thiết cha mẹ phải có học vấn cao siêu, mà điều quan trọng nhất đó chính là phương pháp giảng dạy cho con sao cho đúng cách nhất và dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc và quan […]

Bí quyết mẹ dạy con học giỏi để con luôn được thông minh thì không nhất thiết cha mẹ phải có học vấn cao siêu, mà điều quan trọng nhất đó chính là phương pháp giảng dạy cho con sao cho đúng cách nhất và dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc và quan tâm đến con mình.

me-day-con-hoc

Dạy con học giỏi chính là mong muốn của rất nhiều các bậc phụ huynh. Điều quan trọng không phải cha mẹ là người có học vấn cao siêu, mà quan trọng là phải tạo lập ra được những thói quen và môi trường, điều kiện học tập tốt nhất cho con. Hôm nay chũng tôi sẽ chia sẻ với các bạn các kinh nghiệm quý báu từ các bà mẹ biết cách dạy con học hiệu quả và tiếp thu tốt hơn.

1. Không làm hộ bài tập cho con

Quá trình nuôi dạy con là một công cuộc gian nan và cha mẹ phải chấp nhận bỏ ra hàng giờ đồng hồ chỉ để gợi ý và hướng dẫn cách giải bài tập cho trẻ chứ không nên đưa những lời giải ra cho con dùng sẵn. Nếu như vậy thì trẻ sẽ không học đượng gì cả nếu không tự suy nghĩ, tự mắc sai lầm và giải quyết sai lầm của mình.

Thời gian mà con bạn loay hoay tính mãi không ra một bài toán đơn giản, hay là viết mãi không nổi một câu có thể kéo dài rất lâu, có thể làm lỡ mất đi buổi tối đắp mặt nạ dưỡng da của mẹ, hay là trận bóng nào đó của bố nhưng cũng đừng vì vậy mà sốt ruột quát mắng, hay làm bài hộ cho con để xong. Đây chính là cách giết chết đi tư duy sáng tạo và ý thức tự lập của con mình nhanh nhất đấy.

Cha mẹ phải chấp nhận mất hàng tiếng đồng hồ chỉ để dạy học cho con gợi ý và hướng dẫn cách giải bài tập cho trẻ chứ không phải đưa ra lời giải cho con nhé.

2. Tạo góc học tập thoải mái, phù hợp

me-day-con-hoc1

Trong đó góc học tập tại nhà cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đến hiệu quả học tập của trẻ. Bạn hãy tạo cho con em mình một không gian ngăn nắp và sạch sẽ, yên tĩnh, đủ ánh sáng, và dụng cụ học tập, phòng học nên sơn màu con yêu thích nhất để con có được cảm hứng học hành hơn.

Tránh để những vật dụng mang tính giải trí như truyện tranh và tivi, laptop ở quanh khu vực con học bài, dễ gây xao nhãng, mất tập trung. Ngay cả đối với người lớn khi có những món đồ vật giải trí bên cạnh cũng khó lòng cưỡng lại được sức hấp dẫn của chúng để chuyên tâm làm việc hiệu quả hơn.

3. Duy trì lịch học tại nhà cố định hàng ngày

Một số trẻ học rất hiệu quả vào buổi chiều, thì giữa buổi phải có giải lao ăn kèm với đồ ăn vặt, vui chơi bên ngoài. Có một số bé có thể thích học sau khi ăn tối xong. Cho dù bé chọn học vào buổi nào đi nữa thì cha mẹ cũng nên rèn cho bé học cố định, đều đặn hàng ngày, thì bé sẽ hình thành được thói quen vào học đúng giờ và có ý thức tự giác ngồi vào bàn học.

4. Làm gương cho con

me-day-con-hoc2

Nếu trong quá trình bé đang học mà bố mẹ hào hứng hét hò khi xem tivi ở phòng bên, thì sẽ làm cho bé không tập trung vào học bài thì bố mẹ cũng nên ngồi nghiêm túc đọc sách hoặc giữ mọi hoạt động ở trạng thái yên lạnh để tránh làm ảnh hưởng đến con khi học nhé.

5. Liên lạc với thầy cô

Cha mẹ cần phải chủ động liên lạc với giáo viên chủ nhiệm của con để biết được chuyện gì đang diễn ra ở trường và ở lớp con. Bố mẹ và thầy cô là người nên trao đổi với nhau về những điểm mạnh và điểm yếu, để phát hiện ra được vấn đề sửa đổi dạy học và biết được tình trạng của bé sao cho phù hợp.

 

Bài viết cùng chuyên mục