Fri, 04 / 2015 12:05 pm | helios

Việc giáo dục tư tưởng tình cảm, đạo đức cho học sinh phụ thuộc phần lớn vào thái độ, tư cách, phẩm chất đạo đức của người giáo viên lịch sử. Người giáo viên không chỉ truyền thụ kiến thức, mà bản thân mình phải rung cảm với những tấm gương hi sinh anh dũng […]

Việc giáo dục tư tưởng tình cảm, đạo đức cho học sinh phụ thuộc phần lớn vào thái độ, tư cách, phẩm chất đạo đức của người giáo viên lịch sử. Người giáo viên không chỉ truyền thụ kiến thức, mà bản thân mình phải rung cảm với những tấm gương hi sinh anh dũng của những người yêu nước, chiến sĩ cách mạng.
 
Người thầy phải nhập thân với quá khứ, phải có lập trường kiên định nhiệt tình cách mạng. Từ sự phân tích trên, chúng ta thấy để giáo dục học sinh tinh thần yêu hòa bình, chống chiến tranh một cách có hiệu quả thì  giáo viên cần phải sử dụng những biện pháp sau:
 
Kết hợp lời nói sinh động của người thầy với phương pháp sử dụng đồ dùng trực quan để tạo biểu tượng lịch sử, khôi phục lại bức tranh quá khứ là biện pháp quan trọng đầu tiên để tác động tới tư tưởng tình cảm học sinh.
 
13965_1402989959_co2114hocsinhdoatgiaitrongkythichonhocsinhgioiquocgianam20130
 
Trong dạy học lịch sử lời nói giữ vai trò quan trọng chủ đạo, nó tác động tới tư tưởng tình cảm của học sinh. Với ngôn ngữ trong sáng, gợi cảm giàu hình ảnh, kết hợp với việc sử dụng đồ dùng trực quan, giáo viên sẽ dẫn dắt học sinh trở về với quá khứ lịch sử, tạo biểu tượng về sự kiện, nhân vật, hình thành khái niệm, rút ra quy luật. Ads: Trường cao đẳng y tế Hà Nội thông báo tuyển sinh cao đẳng điều dưỡngcao đẳng dược hà nội năm 2016
 
Ví dụ 1 : Khi trình bày sự kiện ngày 1/9/1939 Đức tấn công Ba Lan chiến tranh thế giới II bùng nổ, giáo viên cần phải sử dụng bản đồ “ Chiến tranh thế giới II”, kết hợp với lời giảng sinh động để tường thuật lại diễn biến nội dung sự kiện ngày 1/9/1939 như sau: Với “ Kế hoạch trắng” Hítle cho soạn thảo tháng 4/1939, rạng sáng ngày 1/9/1939 không tuyên chiến, Đức tấn công Ba Lan. Với một lực lượng to lớn 57 sư đoàn, 2500 xe tăng, 3000 máy bay, quân Đức nhanh chóng tiến sâu vào lãnh thổ Ba Lan và bao vây thủ đô Vacsava. Do không chuẩn bị, lại bị bất ngờ nên chính phủ tư sản Ba Lan đã hèn nhát bỏ chạy sang Luân Đôn ( Anh). Nhân dân Ba Lan do Đảng cộng sản lãnh đạo vẫn kiên cường chiến đấu để bảo vệ thủ đô Vacsava, gây cho quân Đức nhiều thiệt hại. Nhờ ưu thế về lực lượng nên ngày 29/9/1939 quân Đức đã chiếm được thủ đô Vasava.
Cùng với việc sử dụng đồ dùng trực quan ( Bản đồ “ Chiến tranh thế giới II”), kết hợp với lời giảng của giáo viên như trên sẽ thu hút được sự chăm chú nghe giảng của học sinh. Các em sẽ hình dung được toàn cảnh sự kiện ngày 1/9/1939, sự kiện mở đầu Chiến tranh thế giới II.

Bài viết cùng chuyên mục