Sat, 06 / 2016 5:11 am | buithiha

Đối với bất cứ ai khi chuẩn bị vào phòng thi đều bị căng thẳng, và quên hết công thức Toán học và bạn sợ mình không thể làm được bài thì đừng lo nếu như bạn chuẩn bị trước các chiến thuật làm bài thi Đại Học dưới đây thì đảm bảo bạn sẽ […]

Đối với bất cứ ai khi chuẩn bị vào phòng thi đều bị căng thẳng, và quên hết công thức Toán học và bạn sợ mình không thể làm được bài thì đừng lo nếu như bạn chuẩn bị trước các chiến thuật làm bài thi Đại Học dưới đây thì đảm bảo bạn sẽ đạt được điểm cao.

1. Đọc kĩ đề bài

chiến thuật


Tuy nó không phải là lời khuyên mới nhưng chắc chắn nó rất hiệu quả, phần lớn thí sinh đều chủ quan mà coi nhẹ phần này. Một trong nhiều kì thi trước đây có những trường hợp đang tiếc khi không đọc kỹ đề và làm theo một hướng khác.

Ví dụ như trong một bài thi tiếng Anh bạn cần tìm trái nghĩa với từ cho trước thì bạn lại đi tìm từ đồng nghĩa, hoặc trong bài thi Toán có hai vế nhưng bạn chỉ giải có một vế rồi kết luận… chính vì bạn không đọc kỹ đề bài nên khi làm bài bạn thường làm lạc đề khiến cho bao công sức của bạn cũng bị đổ xuống sông xuống biển hết.

Vì vậy làm bài thi Đại Học thay vì việc nhận đề và đọc lướt qua chúi đầu vào làm thì bạn hãy đọc thật kỹ, lấy bút ra gạch chân và đặt ra những yêu cầu của đề bài cần bạn làm gì. Chính việc này giúp cho bạn biết mình phải bắt đầu từ đâu và không bị quên có cách giải quyết đúng đắn nhất.

2. Phân bổ được thời gian và sắp xếp thứ tự làm bài

Một trong những trường hợp đáng tiếc trong thi cử đó chính là suy luận xong viết được đúng hướng rồi nhưng đến khi muốn viết hoàn chỉnh thì hết giờ. Vậy nên khả năng phân bổ thời gian và ưu tiên làm phần nào trước, phần nào làm sau là việc vô cùng cần thiết đấy nhé.

Đối với đề Văn:

Trong 3 môn thi của khối D1 thì môn văn chính là môn khiến nhiều bạn tiếc nhất vì thời gian cho môn này rất thiếu. Vì vậy các bạn nên làm những câu có điểm cao nhất, như làm bài văn 7 điểm sau đó thì mới làm tiếp bài 3 điểm. Khi đó bạn sẽ đạt được điểm tối đa nhiều hơn vì làm trước bao giờ bạn cũng cẩn thận hơn và hạn chế mất điểm tối đa.

Đề Toán:

chiến thuật 1

Đối với mỗi đề thi Toán đều có 10 câu hỏi và mỗi câu hỏi 1 điểm vì vậy các thi sinh làm bài trong 180 phút. Các bạn sẽ phải tính luôn mỗi câu các bạn chỉ được làm trung bình là 18 phút, tuy nhiên thời gian này nó cũng còn phụ thuộc vào độ khó của từng bài.

Vì vậy nên bạn hãy làm trước những bài mà mình nắm rõ kiến thức với tốc độ nhanh nhất có thể và có thể thêm được thời gian cho những phần suy luận cho những câu hỏi khó về sau.

Nếu bạn rơi vào trường hợp không thể đưa ra được kết quả cuối cùng thì hãy nhớ là làm được đến đâu thì hay đến đấy để giữ được 0,25 điểm.

Đối với đề Anh:

Tiếng Anh thông thường là 90 phút và được chia thành 2 phần khác nhau phần trắc nghiệm gồm 8 điểm và phần tự luận thì bao gồm 2 điểm:

Trong phần trắc nghiệm các câu hỏi đều có số điểm giống nhau và bạn cũng nên làm đúng và nhanh những câu dễ ăn điểm và để thời gian còn lại cho những câu khó hơn, câu nào khó hay bạn còn phân vân thì hãy gạch chân chúng lại để lúc sau làm tiếp.

Khi gần hết thời gian cho những câu trắc nghiệm thì bạn cần kiểm tra lại xem các câu mình đã làm hết chưa, khi bạn làm hết mọi câu thì cơ hội tăng điểm của bạn cũng rất cao.

Trong bài thi tự luận thì nó đòi hỏi bạn phải viết lại câu hay là viết loại đoạn văn ngắn thì đây chính là phần nhiều thí sinh khó khăn nhất. Bởi vậy trước khi cho chúng vào bài thi thì bạn nên nháp trước để tránh làm sai, những câu không được thuận và phù hợp.

Đối với bài thi tiếng Anh không bị áp lực nhiều như hai môn Văn và Toán nên bạn không dành quá 20 phút cho phần tự luận mà hãy dành thời gian cho phần trắc nghiệm với số điểm tối đa nhất trong bài thi.

3. Trình bày sạch sẽ, dễ nhìn

Mỗi năm lượng thí sinh thi Đại học rất nhiều, đồng thời số bài thi cũng rất lớn vì vậy các thầy cô giáo chấm thi sẽ cảm thấy rất mệt mỏi khi chấm những bài viết ẩu. Bạn không cần phải viết quá nắn nót mà chỉ cần viết sao cho dễ nhìn và dễ đọc là được.

CHIẾN THUẬT 3

 

Khi đi thi bạn nên viết bằng bút đen hơn bút xanh vì nét chữ sẽ rõ hơn, khi viết bạn cũng không nên viết chữ quá nhỏ và ríu rít vào với nhau và hãy mạch lạc trình bày thoáng đáng với cỡ chữ vừa đủ để không tạo ra cảm giác rời rạc nhé.

Bài viết cùng chuyên mục