Fri, 04 / 2019 9:12 pm | helios

  Để từng bước hiện thực hóa giấc mơ du học Pháp, hoàn thiện bộ hồ sơ là một trong những bước vô cùng quan trọng. Theo bà Lưu Hoàng Nga CEO của du học pháp VFEGroup: Chúng tôi luôn nhận được các câu hỏi: Hồ sơ xin đi du học Pháp bao gồm những […]

 

Để từng bước hiện thực hóa giấc mơ du học Pháp, hoàn thiện bộ hồ sơ là một trong những bước vô cùng quan trọng. Theo bà Lưu Hoàng Nga CEO của du học pháp VFEGroup: Chúng tôi luôn nhận được các câu hỏi: Hồ sơ xin đi du học Pháp bao gồm những giấy tờ gì? Thủ tục, quy trình nộp hồ sơ như thế nào?… Dưới đây, camnanghoctap.net sẽ hướng dẫn 06 bước cơ bản để chuẩn bị hồ sơ du học Pháp 2019. Bài viết được lấy từ kênh thông tin du học Pháp của VFEgroup: https://vfegroup.vn/du-hoc-phap/

Tham khảo thêm bài viết: Học bổng du học Pháp

? Bước 1 : Học và đăng ký thi Chứng chỉ Tiếng Pháp

Tùy theo ngành học và bậc học mà mỗi trường có yêu cầu trình độ tiếng khác nhau. Tuy nhiên, đối với bậc học Cử nhân và Thạc sĩ, đối với các khối ngành nói chung, B2 là trình độ tiếng tối thiểu. Vì vậy các bạn có kế hoạch du học cần có lộ trình học tiếng Pháp phù hợp.

Có 02 loại Chứng chỉ tiếng Pháp là DELF và TCF, tùy vào trình độ cũng như yêu cầu của Trường nơi bạn muốn học, bạn có thể thi chứng chỉ phù hợp. Chứng chỉ tiếng là một trong những điều kiện tiên quyết trong bộ hồ sơ, các bạn chú ý lịch thi để đăng ký thi. Hạn muộn nhất có chứng chỉ tiếng là bổ sung trước khi phỏng vấn.

? Bước 2 : Tạo tài khoản Campus France và Khai Hồ sơ Études en France

Các bạn học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh muốn du học tại Pháp đều phải đăng ký tài khoản Études en France trên website http://www.vietnam.campusfrance.org.

Sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ có một số hiệu riêng, và mọi thông tin hồ sơ sẽ được cập nhật trên tài khoản này.

Sau khi đã có tài khoản, bạn sẽ tiến hành khai hồ sơ du học Pháp : quá trình học tập, kế hoạch học tập, trình độ tiếng Pháp và ngoại ngữ khác,… Các bạn có thời gian khai hồ sơ từ ngày Campus France mở cổng đăng ký (15/11 hàng năm) và hạn của bậc Cử nhân và Thạc sĩ lần lượt là 22/01 và 20/03 năm kế tiếp. Trước khi xác nhận toàn bộ thông tin và gửi đi (valider), bạn cần soát lại kĩ các thông tin đã khai, vì sau khi xác nhận, mọi thông tin đều không thể sửa được.

? Bước 3 : Chuẩn bị Hồ sơ du học Pháp

Campus France là cơ quan sẽ nhận và xử lý hồ sơ du học Pháp, vì vậy bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ bản sao có dịch công chứng tiếng Pháp như sau :

– Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

– Giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp (TCF-DAP, DELF B2, …)

– Bảng điểm THPT, giấy báo trúng tuyển đại học tại Việt Nam

– Bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học (đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên (đang học đại học )

– Giấy khai sinh

– Chứng minh Nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu

– Các giấy tờ khác : giấy chứng nhận thực tập ; giấy chứng nhận kinh nghiệm đã làm việc ; chứng chỉ tiếng Anh, thư giới thiệu…

? Bước 4 : Phỏng vấn Campus France

Bạn sẽ đặt hẹn cho buổi phỏng vấn trên tài khoản Campus France của bạn. Buổi phỏng vấn nhằm xác thực thông tin mà bạn đã khai trên hồ sơ cũng như hỏi thêm thông bổ sung. Nội dung được hỏi sẽ liên quan đến những thông tin bạn đã khai trên hồ sơ : về quá trình học tập, kinh nghiệm nghề nghiệp, dự định nghề nghiệp… Vì vậy hãy lưu ý chuẩn bị kỹ lưỡng các vấn đề này để có câu trả lời nhất quán, thuyết phục.. và thể hiện mong muốn du học của mình.

Ngôn ngữ sử dụng trong buổi phỏng vấn có thể là tiếng Pháp hoặc tiếng Anh (tùy chương trình đăng ký học). Khi đến buổi phỏng vấn cần mang theo bộ hồ sơ công chứng và giấy tờ gốc đã chuẩn bị. Sau khi hoàn thành phỏng vấn, bạn sẽ được cung cấp giấy chứng nhận đã trải qua buổi phỏng vấn và giấy này là bắt buộc khi nộp hồ sơ xin visa.

? Bước 5 : Chờ phản hồi từ trường tại Pháp

Thông thường các trường tại Pháp sẽ có câu trả lời về việc bạn được nhận học hay không trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7, các bạn chú ý check email thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin.

? Bước 6 : Nộp Hồ sơ xin visa

Sau khi nhận được phản hồi từ phía trường học và đã có giấy xác nhận trải qua vòng phỏng vấn của Campus France, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin visa đầy đủ bao gồm :

– Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đầy đủ theo mẫu

– 3 ảnh (nền trắng, cỡ 3,5cm x 4,5cm)

– Bản sao Hộ chiếu (còn hiệu lực hơn 6 tháng so với hiệu lực của visa)

– Giấy Khai sinh (dịch tiếng Pháp và công chứng)

– Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn (bản sao bằng mới nhất, bằng tốt nghiệp THPT/Đại học, ..)

– Chứng chỉ tiếng Pháp

– Giấy báo nhập học/thi tuyển vào một trường của Pháp

– Giấy tờ chứng minh tài chính

– Giấy xác nhận nơi ở (tại Pháp)

Trên đây là 06 bước hướng dẫn để chuẩn bị 1 bộ Hồ sơ du học Pháp. Chúc các bạn thành công !

 

Bài viết cùng chuyên mục