Sun, 12 / 2015 6:02 am | buithiha

Khi phát hiện trẻ nói tục nguyên nhân cũng có thể do môi trường xung quanh, vậy những bậc phụ huynh nên xử lý như thế nào để khắc phục tình trạng này không tiếp diễn ra lần nữa. 1. Không cười khi thấy trẻ nói tục Trẻ nhỏ rất dễ thương nên khi bé […]

Khi phát hiện trẻ nói tục nguyên nhân cũng có thể do môi trường xung quanh, vậy những bậc phụ huynh nên xử lý như thế nào để khắc phục tình trạng này không tiếp diễn ra lần nữa.

1. Không cười khi thấy trẻ nói tục

Trẻ nhỏ rất dễ thương nên khi bé làm bất cứ thứ gì mẹ cũng thấy bé thật đáng yêu ngay cả việc đang chơi những món đồ chơi an toàn cho bé nhưng con lại có những hành động như tức giận quang ném chúng và nói những câu như chửi tục, cáu giận với đồ chơi, nếu như lúc này bạn tươi cười theo bé thì bé sẽ tưởng đây là hành động thú vị và lặp lại câu nói tục nhiều lần, vô tình bạn đã dạy cho bé cách nói tục không đáng có này.

2. Không phản ứng với những câu nói tục của trẻ

tre-noi-tuc

Có rất nhiều bậc phụ huynh thấy con nói tục liền phản ững giận giữ có những thái độ thái quá, tuy nhiên bạn không nên phản ứng lại ngay với điều này. Nếu như trẻ nói mà không  nhận được bất cứ sự chú ý hay có vẻ đánh giá cao nào của người lớn trẻ sẽ không sử dụng nó nữa và nghiễm nhiên coi như chúng không tồn tại bao giờ.

3. Không nên phản ứng thái quá khi thấy trẻ sử dụng từ nóng

 Chắc hẳn bố mẹ nào thì cũng luôn cảm thấy tức giận hoặc thậm chí rất khí chịu khi thấy trẻ dùng những từ không được phép, tuy nhiên trong những trường hợp này bố mẹ cần giữ bình tĩnh, cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình. Nếu như bố mẹ không giữ được bình tĩnh, la mắng trẻ sẽ khiến bé cảm thấy những điều bé nói ra sẽ gây được sự chú ý của những người xung quanh, bé sẽ dùng cách này để thu hút sự chú ý khi có nhu cầu và việc bé nói tục, sử dụng từ nóng những lần tiếp theo là hoàn toàn có thể xảy ra.

 4. Hãy tìm giải pháp thay thế

tre-noi-tuc1

Với trẻ nhỏ nhất là giai đoạn đang tập nói bố mẹ có thể lờ đi khi nghe thấy bé nói tục nhưng với những trẻ đã khá hiểu biết bố mẹ có thể gợi ý bé dùng những từ khác thay thế như những từ nói giảm nói tránh. Hướng trẻ nói những từ mà không làm người đối diện cảm thấy bực mình hay thấy sốc trước những lời nói của trẻ.

 5. Cần xem xét môi trường sinh hoạt của trẻ

Trẻ thường có thói quen học theo, làm theo những từ, những thứ mà bé xem thấy, nghe thấy từ môi trường sống xung quanh của trẻ. Trẻ không chỉ học được từ bạn bè, từ những người xung quanh thậm chí là cả những người thân trong gia đình nếu như mọi người có thói quen này. Cần giải thích cho bé hiểu khi con có những lời nói không đúng với độ tuổi.​ Nếu như là bạn của bé hay những người xung quanh thì bố mẹ còn hạn chế việc bé chơi được những với những người trong gia đình thì sao, không thể cấm bé nên bố mẹ có thể góp ý nhẹ nhàng với người thân để giảm bớt và không nói những từ ngữ có nội dung không lành mạnh, tục tĩu khi có mặt trẻ.

 6. Giải thích rõ ràng ý nghĩa của những từ đó cho bé hiểu

 Nếu như cấm đoán bé một vấn đề gì đó nhất là cấm trẻ nói những câu nói mà những người lớn thậm chí bạn bè xung quanh bé có thể được phép nói còn bé thì không mẹ có thể dùng cách giải thích chi tiết cho bé hiểu được vì sao con lại không được phép nói như vậy hoặc không nên nói những từ như vậy. Chắc chắn với sự giải thích nhẹ nhàng bé sẽ hiểu và không nói những câu nói hoặc có những hành động không đúng với lứa tuổi của mình như vậy nữa.

Bài viết cùng chuyên mục