Sun, 01 / 2016 9:27 pm | buithiha

Trẻ bị bệnh tự kỉ thường không hề có phản ứng gì khi có người gọi tên mình, trong khi đó những đứa trẻ bình thường khác thì chúng sẽ phản ứng bằng cách hướng ánh mắt sự chú ý vào người gọi tên mình. 5 dấu hiệu trẻ bị tự kỉ dưới đây giúp […]

Trẻ bị bệnh tự kỉ thường không hề có phản ứng gì khi có người gọi tên mình, trong khi đó những đứa trẻ bình thường khác thì chúng sẽ phản ứng bằng cách hướng ánh mắt sự chú ý vào người gọi tên mình. 5 dấu hiệu trẻ bị tự kỉ dưới đây giúp cho các bậc cha mẹ có thể nhân biết và kịp thời điều trị cho con mình.

tre-tu-ki

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh dịch tại Mỹ mới đây đã cho một khảo sát cho thấy trẻ em bị bệnh tự kỉ ngày càng tăng và cứ hễ 88 trẻ thì trong đó có một em bị bệnh tự kỉ. Còn tại Việt Nam thì bệnh tự kỉ là khuyết tật chiếm tỉ lệ cao nhất trong trường học, chiếm tới 30% trong tổng số các học sinh mắc khuyết tật học đường, tuy nhiên con số này vẫn chưa thực sự chính xác vì có những trẻ bị bệnh tự kỉ không đến trường. Việc điều trị tự kỉ cho trẻ chưa được đẩy mạnh vì những thông tin liên quan đến hội chứng này ở Châu Á nói chung và đối với Việt Nam nói riêng vẫn còn rất nhiều những hạn chế.

1. Trẻ không phản ứng khi được gọi tên

Dấu hiệu trẻ bị tự kỉ có sự khác biệt giữa trẻ bình thường và trẻ bị mắc bệnh, trẻ bình thường thì nếu khi có người khác gọi tên mình trẻ sẽ có phản ứng ngay hướng sự chú ý của mình vào người gọi tên đó, tuy nhiên đối với trẻ tự kỉ thì chúng không hề có phản ứng gì khi có người gọi tên mình.

Phản ứng âm thanh của trẻ tự kỉ có chọn lọc vì trẻ không nhận biết được cha mẹ hoặc mọi người đang gọi mình nhưng khi thấy tiếng nói vọng ra từ ti vi thì lại phản ứng bất ngờ. Khi thấy con có những biểu hiện này một số cha mẹ cho ràng con mình có vấn đề về thính giác, tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu về bệnh tự kỉ cha mẹ cần theo dõi với những phản ứng của con mình để biết được nguyên nhân chính xác.

2. Trẻ không tham gia vào cuộc vui chung

tre-tu-ki1

Trẻ tự kỉ chỉ muốn ở một mình thu hẹp không gian của mình lại không giao lưu chơi đùa với những người xung quanh. Ngước lại thì đối với những trẻ phát triển bình thường chúng thường hay nô đùa với mọi người bạn bèm, khoe đồ chơi và cười đùa vui vẻ.

3. Trẻ không biết bắt chước

Trẻ em thường rất hay hiếu động, vì thế rất hay bắt chước người khác làm những cử chỉ giống họ như vẫy tay và vỗ tay chẳng hạn. Nhưng đối với trẻ không có biểu hiện nét mặt hoặc cử chỉ theo mọi người và đặc biệt rằng không bắt chước bất cứ điều gì thì đây chính là nguy cơ trẻ dễ bị mắc tự kỉ .

4. Trẻ không đáp ứng cảm xúc

tre-tu-ki2

Những dấu hiệu trẻ tự kỉ rất dễ để nhận ra nếu như trẻ bình thường luôn có phản ứng với người khác như tự động cười khi có ai trêu đùa và cười với chúng, hay ai dọa nạt,to tiếng thì sẽ khóc vì sợ hãi. Nhưng ngược lại với những đứa trẻ không có phản ứng vui mừng hay sợ hãi khi có người tác động đến mình không quan tâm đến xung quanh và chỉ có một mình.

5. Trẻ không chơi các trò chơi giả vờ

 

Khi trẻ lên 2 tuổi thì trẻ có thể chơi những trò giả vờ hùa theo với người lớn, ví dụ như trẻ có thể đóng giả làm mẹ và lấy búp bê làm con và ru chúng ngủ, cho chúng an và nói chuyện với búp bê. Còn đối với những trẻ tự kỉ không hè có sự kết nối giữa mình và đồ vật khác thì chúng sẽ không hề xuất hiện nhưng trò chơi đùa hay giả vờ.

Bài viết cùng chuyên mục