Mon, 08 / 2016 9:26 am | buithiha

Để các bạn học sinh, sinh viên có thể nắm chắc được những kiến thức một cách dễ dàng kiến thức mới thì bạn hãy tìm hiểu cách học thuộc bài nhanh nhất dưới đây nhé. Học tập chính là một quá trình vô cùng phức tạp và để có thể đạt được kết quả […]

Để các bạn học sinh, sinh viên có thể nắm chắc được những kiến thức một cách dễ dàng kiến thức mới thì bạn hãy tìm hiểu cách học thuộc bài nhanh nhất dưới đây nhé.

Học tập chính là một quá trình vô cùng phức tạp và để có thể đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi thì bạn cần biết cách học thuộc bài một cách nhanh nhất và nhớ lâu nhất từ đó mới có nền tảng để tiếp thu được những kiến thức mới hay có thể vận dụng những kiến thức đã học này vào làm bài kiểm tra.

1. Hiểu bài

cách học bài 2

Hiểu bài chính là yêu cầu cần thiết nếu bạn muốn ghi nhớ được nội dung bài học đó, khi bạn đã hiểu được bài của mình cần học thì sẽ dễ làm hơn và nhớ lâu hơn. Nhưng để hiểu được không phải chuyện sễ vậy phải làm gì? Quan trọng là bạn phải hiểu được bản chất của vấn đề xem bài học nói về vấn đề gì thì mới tìm ra được hướng giải quyết.

Cũng có từng quyển sách tóm tắt ngắn gọn những kiến thức cần ghi nhớ ở cuối bài, vừa ngắn gọn lại vừa dễ hiểu. Bạn chỉ cần đọc kỹ là sẽ hiểu được vấn đề, nếu chỗ nào còn khúc mắc chưa hiểu thì phải ngẫm nghĩ thật kỹ cho hiểu được thì mới thôi hoặc nếu không bạn có thể nhờ bạn bè và thầy cô giáo nhé.

2. Tóm tắt các ý chính

Khi bạn đã hiểu được bản chất của bài thì hãy tóm tắt lại những ý chính trong bài. Bạn nên nhớ được tựa bài vì đây chính là ý chính quan trọng của cả bài. Sau đó thì bạn nhớ đến thứ tự của bài trong sách để hệ thống lại những nội dụng đã học và giúp cho bạn nắm bắt được toàn bộ chương trình học nhé. Đây cũng được coi là dàn ý lớn nhất của cả một năm học.

Gạch ra  những ý chính. Thông thường thì một năm học sẽ được chia thành nhiều đoạn và mỗi đoạn này sẽ có một dòng được in đậm gọi là heading đó chính là nội dung chính của toàn đoạn. Bạn không nhất thiết phải học hết cả một bài dài mà hãy ghi nhớ những ý chính theo các từ khóa là bạn đã học được một nửa bài rồi đây là cách học bài nhớ lâu nhất.

3. Luôn có giấy bút bên mình

cách học bài

Đã bắt tay vào quá trình học tập thì bạn không thể thiếu được giấy bút bên mình. Giấy bút có chức năng ghi lại những ý chính và sử dụng những tờ giấy A4 rời, sau đó thì đóng chúng thành từng quyển để dùng khi ôn thi hay làm bài kiểm tra bạn có thể đem chúng ra học lại từng bài.

Tuy nhiên bạn cũng chỉ ghi ra những ý chính thôi nhé, nếu bạn muốn ôn bài kỹ hơn thì mỗi ý bạn lại điền những ý nhỏ hơn dưới vào. Và đánh dấu lại những kiến thức quan trọng đây cũng là cách học thuộc lòng bài nhanh và nhớ bài lâu nhất.

4.  Nhẩm bài

Đât là một cách học vô cùng đơn giản và dễ thuộc nhưng bạn cũng đừng chủ uan bỏ qua nhé bởi chính phương pháp này cũng được đánh giá là rất hiệu quả và còn tiết kiệm được thời gian rất tốt. Khi bạn áp dụng cách học thuộc bài nhanh nhất này bạn phải tập trung vào việc học và tuyệt đối không được nghĩ ngợi mông lung hay mơ mộng vẩn vơ nhé.

5. Học theo nhóm

cách học bài 3

Nếu cần thiết thì bạn có thể huy động tất cả thành viên trong gia đình để giúp đỡ cho việc học bài của mình. Khi rảnh rỗi thì mọi người sẽ giúp bạn soát lại bài học thuộc trong khi bạn đọc hoặc vấn đáp như lúc bạn lên bảng trả lời cô giáo cũng vây nhé.

Để cho quá trình học tập này hiệu quả hơn nữa thì bạn nên nhờ mọi người chỉ định 1 phần bất kỳ trong bài nào đó để bạn trả lời. Chính điều này giúp cho bạn nhớ được bài lâu hơn và có phản xạ tốt hơn.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục