Fri, 12 / 2015 7:43 pm | buithiha

Tiếng Anh là môn học rất quan trọng đối với trẻ trong xã hội, nhận thức được vai trò đó nhiều bậc phụ huynh đã đầu tư cho con em mình nhưng bạn đã biết đầu tư như thế nào cho hiệu quả chưa, có rất nhiều người mắc phải những sai lầm dưới đây […]

Tiếng Anh là môn học rất quan trọng đối với trẻ trong xã hội, nhận thức được vai trò đó nhiều bậc phụ huynh đã đầu tư cho con em mình nhưng bạn đã biết đầu tư như thế nào cho hiệu quả chưa, có rất nhiều người mắc phải những sai lầm dưới đây khi cho con mình học tiếng Anh.

tieng-anh

1. Cho trẻ học Tiếng Anh quá muộn

Khi trẻ còn nhỏ thì hầu hết bậc phụ huynh không muốn con mình phải học quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, trong khi trẻ phải học song song hai vốn từ ngữ khác nhau điều đó khiến các bậc cha mẹ lo lắng trong việc phân biệt chúng, nhưng thực tế thì ngược lại. Nếu như bạn cho trẻ học tiếng Anh quá muộn sẽ làm hạn chế khả năng phát âm, tiếp thu ngôn ngữ mới và từ vựng của trẻ, càng gây khó khăn cho việc sử dụng ngoại ngữ của trẻ sau này.

2. Cho trẻ học tiếng Anh không thường xuyên

Bất cứ việc gì cũng vậy nếu như không theo dõi thường xuyên thì chúng ta sẽ bị sao nhãng không tiếp thu kịp lịch học, để cho trẻ học tốt Tiếng anh cũng vậy cần cho trẻ học thường xuyên, tiếp xúc trong môi trường tiếng anh thì trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn.

3. Phương pháp dạy cứng nhắc

Không nên dạy cho con quá nghiêm khắc là phải ngồi vào bàn cùng với sách vở. Hãy để trẻ tiếp xúc với thứ ngôn ngữ mới này qua nhiều phương tiện khác. Đặc điểm lứa tuổi này là thích nói về bản thân, gia đình, thích những cuốn sách nhiều tranh vẽ, màu sắc, thích làm thủ công, vẽ, thích nghe hát và hát để gây chú ý của mọi người, thích ăn quà, vui chơi và được nghe đọc sách truyện. Cho nên, bố mẹ nên tận dụng điều này để giúp trẻ học tiếng Anh vui vẻ và thoải mái hơn nhé.

4. Quá tập trung vào ngữ pháp

Khi trẻ mới học tiếng Anh, không nên ép trẻ phải thật chính xác về mặt ngữ pháp. Hãy để trẻ học ngữ pháp bằng trực quan hay bằng cách lắng nghe nhiều cấu trúc ngữ pháp. Dần dần trẻ sẽ sử dụng chính xác ngữ pháp chính xác một cách tự nhiên hơn.

5. Dịch nghĩa từng từ

tieng-anh1


Một lỗi cơ bản mà cha mẹ hay mắc phải nữa là dịch nghĩa từng từ ra tiếng Việt cho con. Điều này làm hạn chế khả năng tư duy và nhận thức bằng tiếng Anh của trẻ. Thay vì việc dịch từng từ kiểu: “book là quyển sách, bird là con chim” và khiến trẻ học vẹt thì bạn hãy để trẻ tự hiểu chúng bằng khái niệm nhé.

6. Vốn từ vựng xa vời

Khi dạy con Tiếng Anh, cha mẹ nên chọn những từ đơn giản, gắn với sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Cách này sẽ giúp trẻ ghi nhớ rất nhanh và làm giàu vốn từ tiếng Anh của trẻ.

7. Phát âm chưa chuẩn

Nếu như chúng ta phát âm những từ sai thì trẻ cũng sẽ học theo rất nhanh vì vậy nếu không có điều kiện cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ chuẩn thì bạn hãy mua những bộ đĩa học tiếng Anh cho trẻ tại nhà, qua đó trẻ có thể phát âm chính xác và tránh được lỗi phát âm bừa.

8. Không luyện kỹ năng nói

Cha mẹ nên khuyến khích con giao tiếp nói đê có thể phát âm tốt chuẩn ngay từ nhỏ, không nên coi trọng quá ngữ pháp mà phần nói cũng rất quan trọng trong việc học tiếng Anh.

9. Quá chú trọng sửa lỗi sai


Sợ sai là điều tối kỵ trong giao tiếp và đặc biệt là trong việc học một ngôn ngữ mới. Nếu bạn cứ tập trung vào lỗi sai của con, trẻ sẽ không tự tin khi nói chuyện bằng tiếng Anh, dần dần hình thành tâm lý sợ học, sợ sai bị la mắng và ngại học ngoại ngữ.

10. Thiếu kiên nhẫn

Khi cho trẻ đi học bạn cũng không nên nôn nóng xem trẻ nay có học được gì không? Hay có tiếp thu được không? Là không nên, bạn nên để trẻ tự tiếp thu vốn kiến thức đó đừng ép buộc cũng như tạo áp lực cho trẻ thì trẻ mới có tinh thần thoải mái học tập.

Bài viết cùng chuyên mục