Sun, 01 / 2016 7:32 pm | buithiha

Bạn đang có một kỳ thi đang chuẩn bị diễn ra mà bạn đang rất lo lắng không biết nên vận dụng kỹ năng học tập nào cho mình để có thể giảm đi áp lực cho mình cẩm nang học tập hôm nay xin chia sẻ cho các bạn 10 bước đơn giản để […]

Bạn đang có một kỳ thi đang chuẩn bị diễn ra mà bạn đang rất lo lắng không biết nên vận dụng kỹ năng học tập nào cho mình để có thể giảm đi áp lực cho mình cẩm nang học tập hôm nay xin chia sẻ cho các bạn 10 bước đơn giản để học và thi hiệu quả trong các mùa thi.

Bước 1: Đặt niềm tin tích cực trong học tập

Bạn nên biết rằng tất cả những bạn học giỏi tại vì em ấy luôn có những niềm tin tích cực trong học tập. Các bạn luôn có những niềm tin cho mình rằng mình sẽ cố gắng học tập và mình sẽ được điểm cao vì thế luôn tự tin và có động lực to lớn để cố gắng hơn trong quá trình học tập và thi cử.

Bước 2: Có mục tiêu, định hướng phấn đầu rõ ràng

10-ky-nang-hoc-tap1

 

Đối với tất cả các công việc nào đó nếu như bạn không đặt mục tiêu cho mình thì khó có thể thành công được, trong học tập cũng thế nếu như bạn đưa ra được mục tiêu cho mình để có động lực cố gắng hoàn thành mục tiêu đó. Nó cũng là sự khác biệt giữa những học sinh trung bình và học sinh giỏi, những bạn học sinh giỏi thông thường đều có ước mơ và mục đích của mình trong học tập vì thế em ấy luôn học tập để hoàn thành mục tiêu mà mình đã đưa ra còn ngược lại với học sinh trung bình thì hầu như chưa có định hướng cho mình trong tương lai, luôn ỉ lại chờ đợi thời gian, nếu chỉ ngồi mà không hoạt động thì mọi việc khó có thể thành công. Vì thế hãy đặt ra mục tiêu cho mình để phấn đấu có được mục tiêu đó một cách khoa học và dễ dàng.

Bước 3: Quản lý thời gian tốt

Sau khi đã xác định được mục tiêu của mình cần hướng đến thì cần phải có được kế hoạch học tập khoa học, không nên lãng phí thời gian, quản lý thời gian của mình cho tốt việc nào nên làm trước và việc nào nên làm sau. Nếu như không quản lý thời gian tốt thì bạn sẽ rơi vào thế bị động và khiến cho công việc của bạn luôn bị dở dang.

Bước 4: Biết sử dụng kĩ thuật đọc nhanh

Một trong những kỹ năng học tập mà bạn nên biết đó là kỹ năng đọc nhanh. Vận dụng kỹ năng này bạn có thể đọc với tốc độ cao từ 850 đến 1500 từ/phút và có thể hiểu được trên 80% bài học. Tuy nhiên bạn cần hiểu được cách đọc nhanh này gồm có 4 bước cơ bản như đọc phần tóm tắt bài trước, sau đó đến đọc câu hỏi, đọc sách và dùng bít chỉ đường, cuối cùng là đọc từng cụm từ dài, áp dụng công thức này bạn sẽ nhớ được bài nhiều và nhanh hơn.

Bước 5: Ghi nhớ nội dung chính

Thông thường thì học sinh sẽ cố nhồi nhét kiến thức vào trong đầu mình nhất là thời kỳ nước rút gần đến ngày thi. Tuy nhiên với một lượng kiến thức quá nhiều bạn sẽ không thể nhớ hết được chúng, vì vậy nếu muốn nhớ được nội dung bài học thì bạn cần lọc ra những nội dung chúng đê ghi nhớ chúng dễ dàng, từ nội dung chính đó bạn có thể vận dụng kiến thức của bản thân để đưa ra những nội dung liên quan, bạn sẽ thành công hơn trong kỳ thi của mình.

Bước 6: Hãy ghi nhớ bằng cả não bộ

10-ky-nang-hoc-tap

 

Nếu như bạn muốn ghi nhớ kiến thức bằng cả bộ não của mình chứ không phải chỉ một phần thì bạn cần có một sơ đồ tư duy, đồ thị phát triển và sơ đồ khái niệm… để hoạch định từng đường đi của mình.

Bước 7: Sử dụng kỹ thuật ghi nhớ

Bạn không thể ghi nhớ nhiều và tốt và thường đổ lỗi cho trí nhớ của mình kém hơn bạn, nhưng thực tết cho chúng ta thấy rằng không phải như vậy cái quan trọng ở đây là trí nhớ của bạn có được rèn luyện nhiều không mà thôi. Vì thế để rèn luyện cho trí nhớ của mình bạn cần đọc nhiều, đê hiểu nhiều hoặc có thể tham khảo một số phương pháp ở những cuốn sách rèn luyện ký năng khác để hiểu được hơn về vấn đề mình cần quan tâm.

Bước 8: Vận dụng linh  hoạt kiến thức lý thuyết và kiến thức trong sách giao khoa để làm bài tập

Bạn cũng từng làm bài kiểm tra trên lớp và bạn cũng biết rằng không phải cứ bê nguyên si kiến thức trong sách giáo khoa vào bài thi của mình thì có thể được điểm tuyệt đối được, bạn cần phải linh hoạt vận dựa vào những kiến thức có trong sách mà mình đã học được cùng với kiến thức trong đầu để diễn dải chúng lưu loát theo lối văn của mình, kết hợp hai kiến thức lại với nhau bạn có thể làm bài thật chính xác và chắc chắn rằng bạn có thể đạt được số điểm tuyệt đối.

Bước 9: Ôn lại bài đã học

10-ky-nang-hoc-tap2

 

Ôn lại bài đã học là kỹ năng thi cử mà bất cứ bạn nào cũng phải dùng đến. Bạn có biết rằng mỗi giây phút não bộ của bạn phải thu nhập hàng ngàn kiến thức nhưng chúng không thể phân biệt được đâu là kiến thức quan trọng, vì vậy chúng ta thường có xu hướng quên đi gần 80% kiến thức vừa học trong thời gian 24h ads. xét tuyển cao đẳng y tế hà đông năm 2016. Vì vậy để thết lập cho não bộ bạn biết rằng đây là kiến thức quan trọng không thể quên thì bạn cần ôn lại những kiến thức chính nhiều lần thì não bộ phát hiện được đây là kiến thức quan trọng và sẽ ghi nhớ chúng hơn.

 

Bước 10: Kĩ năng thi cử

Trước giờ thi bạn đừng căng thẳng cũng như cố nhồi nhét nhớ lại kiến thức nó sẽ làm bạn rối trí hơn và khi vào phòng thì bạn sẽ bị nhầm lẫn . Hãy thư giản để có tinh thần thoải mái đê làm bài thật tốt và trong thời gian thi cần trình bày rõ ràng mạch lạc ngắn gọn, súc tích để hoàn thành bài thi của mình thật tốt.

Bài viết cùng chuyên mục